Kết quả bất ngờ Saudi không kích vào Marib

(Tin tức 24h) - Không quân Saudi Arabia vừa thực hiện đợt không kích quy mô lớn vào mục tiêu của Houthi gần thành phố Marib, miền trung Yemen.

Cuộc tấn công được thực hiện hôm 23/2 với sự phối hợp của chiến đấu cơ Saudi và lực lượng tấn công mặt đất của liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành. Hàng chục mục tiêu của Houthi đã bị tấn công bằng bom và tên lửa dẫn đường. Ngay sau đó, những đợt pháo kích từ lực lượng mặt đất cũng liên tiếp dội vào.

Ket qua bat ngo Saudi khong kich vao Marib
Saudi không kích mục tiêu của Houthi.

Không có báo cáo về thiệt hại của lực lượng Houthi nhưng theo nguồn tin của Southfront, liên minh Ả rập đã không đạt được bất kỳ bước tiến nào trong việc đòi lại phần lớn diện tích tại Marib bị các tay súng Houthi chiếm được trong những ngày qua.

Việc không kích kém hiệu quả được cho rằng có nguyên nhân từ việc Houthi cũng đáp trả liên minh bằng chiến thuật tấn công kiểu du kích. "Không có quả đạn đánh chặn nào được phóng nhằm về phía chiến đấu cơ Saudi nhưng những đợt pháo kích, tốp bắn tỉa của chúng tôi đã cho thấy hiệu quả trong chiến đấu", Houthi ra tuyên bố sau đợt tấn công.

Hôm 18/2, hệ thống phòng thủ lực lượng vũ trang Yemen của Tổng thống Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn ở miền trung Yemen đang sụp đổ trước sức tấn công của Houthi khi để mất đập Marib, gần thành phố Marib.

Trong cuộc chiến này, Houthi cũng đánh chiếm các cao điểm phía nam căn cứ Kufil như Dahwan và núi Athaf, khu vực Kholan... sau khi các lực lượng do Saudi dẫn đầu rút lui dần khỏi khu vực này.

Đập Marib nằm ở phía Tây Nam thành phố Marib. Do độ cao và vị trí quan trọng, đập có vai trò chiến lược trong việc kiểm soát khu vực. Đập Marib được cho là có từ 4.000 năm trước Công nguyên, xây dựng lại trong những năm gần đây. Đập có diện tích khoảng 30 km2, dung tích nước ước tính 400 triệu m3.

Trong chiến tranh Yemen từ tháng 5/2015, khu vực đập Marib thường xuyên diễn ra các cuộc giao chiến và bị không quân Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu ném bom, gây thiệt hại cho bức tường đập.

Sau đó, lực lượng Houthi đã rút khỏi con đập về phía đông của Sarwah. Sau 6 năm, Houthi giành lại quyền kiểm soát con đập này, con đường phía nam Marib bị cắt đứt và cuộc bao vây thành phố quan trọng này được lực lượng Houthi xiết chặt.

Thành phố hiện đang là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng do Saudi Arabia hậu thuẫn ở tỉnh Marib và miền trung Yemen. Trong tình huống thành phố này bị Houthi chiếm toàn bộ sẽ đánh dấu sự sụp đổ của Liên minh quân sự do Saudi hậu thuẫn trên toàn bộ Yemen.

Đây được cho là nguyên nhân khiến Riyadh tăng cường các cuộc không kích trong những ngày qua nhằm đẩy lùi Houthi khỏi đập Marib và thành phố cùng tên này. Nhưng đến nay cuộc không kích vẫn chưa đạt được bước tiến nào.

Clip Saudi không kích mục tiêu của Houthi tại Marib

  • Ngọc Hòa

Thứ Tư, 24/02/2021 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện