Kênh đào Istanbul rất lý tưởng để Mỹ xóa Công ước Montreux

(Tin tức 24h) - Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Hy Lạp đang thảo luận về cuộc đối đầu ngày càng gay gắt giữa NATO và Nga.

Trong khoảng thời gian gần đây, ngày càng có nhiều cuộc diễn tập quân sự nhằm răn đe lẫn nhau, hay nói một cách nhẹ nhàng là thể hiện sự thù địch. Trong bối cảnh đó, có ý kiến ​​cho rằng Mỹ sẽ cố gắng thực hiện các bước đi để khắc phục những hạn chế của Công ước Montreux.

Chúng ta đang nói về công ước năm 1936, trong đó nêu rõ quy định hàng hải qua eo biển Bosporus và Dardanelles, cũng như tổng trọng tải tàu chiến của các quốc gia không có quyền tiếp cận Biển Đen. 

Nền tảng của công ước là tổng trọng tải tàu của các quốc gia không thuộc Biển Đen tại một thời điểm không được vượt quá 30 nghìn tấn khi chúng ở trong vùng biển này. Hơn nữa trong mọi trường hợp, thời gian lưu trú cũng bị giới hạn tối đa là 21 ngày. Ngoài ra có văn bản viết rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy bị đe dọa bởi chiến tranh thì có thể đóng cửa các eo biển nói trên.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Erol Manisaly viết rằng ngày nay Tổng thống Recep Erdogan "thận trọng hơn về dự án," mà ông đã công bố 10 năm trước. Sau đó, ông ta đề xuất kết nối Marmara và Biển Đen bằng một kênh đào, khi cho rằng điều này sẽ giúp giảm tải cho eo biển Bosphorus. 

Theo nhà báo Manisaly, nhà lãnh đạo của đất nước họ đã nhận ra trong trường hợp xuất hiện con kênh này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất đi vị trí thực sự đặc quyền của mình theo Công ước Montreux.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng đối với ông Erdogan, con kênh đã được phê duyệt vào năm 2018 có thể trở thành giai đoạn tiếp theo của việc "đào sâu và mở rộng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ". Rốt cuộc, nếu một con kênh dẫn đến Biển Đen hình thành thì Ankara có thể từ bỏ công ước Montreux.

Kenh dao Istanbul rat ly tuong de My xoa Cong uoc Montreux
Thổ Nhĩ Kỳ đang có tham vọng xây dựng kênh đào Istanbul

Mặc dù thực tế là nhà quan sát người Thổ Nhĩ Kỳ nói trên có quan điểm khác, ông ủng hộ ý tưởng xây dựng Kênh đào Istanbul (ở Hy Lạp, dự án được gọi là Kênh Constantinople) vì có thể khiến người Mỹ quan tâm.

Trong khi đó, tờ Pentapostagma cũng nói rằng "cuộc đối đầu của Mỹ với Nga đang chuẩn bị cho một thực tế địa chính trị và quân sự mới".

Đặc biệt, họ lưu ý rằng đối với Washington, Kênh đào Istanbul cuối cùng có thể trở thành một lựa chọn lý tưởng để gửi bao nhiêu tàu chiến đến Biển Đen tùy thích - nói cách khác là bỏ qua Công ước Montreux. Quá trình này chỉ có thể bị hạn chế bởi khả năng của Kênh đào Istanbul, nếu nó được đưa vào hoạt động.

Giới phân tích đánh giá, từ sự xuất hiện của kênh Istanbul, "Nga có thể thua thiệt nếu nước này không được đưa vào như một phần bổ sung cho Công ước Montreux về lưu thông tàu chiến của các quốc gia không thuộc Biển Đen". 

Chí Linh

Thứ Năm, 04/03/2021 18:47

Sự Kiện