Kẻ bắn chết phi công Nga và 12h giải cứu nghẹt thở

(Tin tức 24h) - Lực lượng đặc nhiệm chung Nga-Syria đã thực hiện chiến dịch giải cứu phi công Su-24 trong 12 giờ. 

Nỗ lực 12h giải cứu phi công

Theo báo cáo mới được công bố của Trung tướng Sergei Rudskoy,  Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga máy bay Su-24 của Nga đã bị tấn công vào lúc 10h24 sáng ngày 24/11 theo giờ Moskva (tức 14h24 giờ Hà Nội).

Máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn một "tên lửa không đối không tầm ngắn" hạ chiếc Su-24 của Nga khi máy bay này đang làm nhiệm vụ tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin của Ankara rằng máy bay Su-24 đã xâm nhập vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay Su-24 của Nga rơi trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km. Khi 2 phi công nhảy dù xuống đất, họ đã bị quân nổi dậy Syria phát hiện, nổ súng.

Ke ban chet phi cong Nga va 12h giai cuu nghet tho
Trung tá phi công Sergei Rumyantsev (phải) người được tin là thiệt mạng trong vụ chiếc Su-24 bị bắn rơi (Ảnh: Daily Mail)

Phi công, trung tá Oleg Peshkov đã thiệt mạng. Phi công còn lại, Đại úy Konstantin Murahtin, may mắn hơn khi chiếc dù của ông bay xa hơn vài dặm và tiếp đất gần với khu vực có sự hiện diện của binh sĩ chính phủ. Ở đó, trong hẻm núi lạnh lẽo, phi công này đã chờ hơn 12h cho đến khi một đơn vị biệt kích Syria tiếp cận được với ông.

Theo quân đội Syria, lực lượng đặc nhiệm 18 người của Syria cùng 6 thành viên đơn vị Hezbollah tinh nhuệ tìm ra  đã thâm nhập 4,5km vào khu vực do “khủng bố” kiểm soát để giải cứu viên phi công.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết phi công được cứu sống đã được đưa về căn cứ an toàn. Chiến dịch trong đêm giải cứu phi công Nga được thực hiện bởi các lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria kéo dài 12h, kết thúc vào 4h GMT ngày 25/11. 

Phi công được cứu sống Murakhtin nói trong bài phát biểu trên truyền hình từ căn cứ của Nga ở Syria, rằng ông chắc chắn chiếc Su-24 đã không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, “kể cả là trong một giây”.

Ke ban chet phi cong Nga va 12h giai cuu nghet tho
Phi công Nga vừa thoát chế đã tuyên bố rằng Su-24 không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara không hề phát đi các cảnh báo. Ảnh: Youtube

Ông Murakhtin nói: “Là một hoa tiêu, tôi biết tất cả ngọn đồi ở đó và có thể xác định vị trí mà không cần các thiết bị” sau khi từng điều khiển máy bay trong nhiều sứ mệnh chiến đấu ở khu vực.

Phi công này cũng bác bỏ thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng đã có cảnh báo trước khi bắn hạ Su-24. Phi công Murakhtin cho biết muốn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở Syria và “trả thù cho cơ trưởng của tôi”. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phi công bị giết Alexander Pozynich sẽ được nhận huân chương cấp cao nhất trong quân đội - huân chương "Anh hùng nước Nga". Cả Murahtin và Pozynich sẽ được nhận "Huân chương Quả cảm".

 

Phi công Su-24 Nga kể về lúc bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Lộ diện kẻ tự xưng người Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết phi công Nga

Trong một diễn biến có liên quan, Kênh truyền hình Vesti của Nga mới đây đưa tin, Hãng tin Reuters đã phỏng vấn một người được cho là đối tượng bắn chết phi công Su-24 của Nga ngay trên không khi phi công này đang tiếp đất bằng dù .

Theo nguồn tin trên, tên nghi phạm giết phi công Nga là Alpaslan Celik, người Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, sinh ra tại thành phố Keban, tỉnh Elazig (trước đó có tin đồn kẻ bắn chết phi công Nga là người Turkmen tại Syria).

Ke ban chet phi cong Nga va 12h giai cuu nghet tho
Alpaslan Celik - kẻ tự xưng người Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết phi công Nga. Ảnh Vesti

“Khi Không quân Nga không kích, để tránh tổn thất chúng tôi đã di chuyển lên khu địa hình rừng núi ở Al-Najah. Vào thời điểm đó, các máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Nga vi phạm không phận” – Trả lời phỏng vấn Reuters, Alpaslan Celik nói và đưa ra mảnh dù được cho là của phi công Nga đã chết.

Bên cạnh đó, “Các phi công Nga trước khi tiếp đất đã bị bắn chết. Chúng tôi đã lôi thi thể của họ lại đây ” - Alpaslan Celik nói.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc tay súng này tuyên bố bắn chết các phi công Nga, trong khi đó Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận chỉ có một phi công Su-24 bị chết là Trung tá Oleg Pankov và một phi công là hoa tiêu của Su-24 vẫn còn sống trong vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga.

Theo Reuters, phiến quân Alpaslan Celik đã bắn các phi công Nga khi họ đang tiếp đất bằng dù cách mặt đất không cao và khi tiếp đất các phi công Nga đã chết.

Chính vì vậy, những thông tin kẻ cho rằng đã bắn chết phi công Nga mà Hãng tin Reuters phỏng vấn chưa chắc đã chính xác – Kênh truyền hình Nga Vesti bình luận.

>>Xem toàn bộ sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/11/2015 10:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện