Jerusalem: Bắn đạn thật vào người Palestine, ném bom Dải Gaza

(Tin tức 24h) - Bạo loạn đã bùng phát trên các vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ngày 08/12, phong trào biểu tình chống Mỹ và Israel diễn ra rất mạnh ở một số nước láng giềng của Israel và Palestine như Iran, Jordan, Syria…, và hàng loạt quốc gia trên thế giới có đông người Hồi giáo sinh sống như: Tunisia, Somalia, Yemen, Malaysia, Indonesia...

Biểu tình không chỉ diễn ra ở các quốc gia thù địch với Mỹ và Israel, mà còn ở cả các nước đồng minh như Ai Cập - một đồng minh của Mỹ ở Bắc Phi và có hiệp ước hòa bình với Israel hoặc Đức - đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Âu và trong khối NATO.

Bạo động xảy ra ở 30 địa điểm khắp lãnh thổ Palestine. Hàng chục nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình phản đối trong “Ngày thứ 6 giận dữ”, theo lời kêu gọi của giới lãnh đạo Palestine thuộc phong trào Fatah và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Đã có những thương vong đối với người biểu tình Palestine phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hàng loạt cuộc biểu tình của người Palestine đã nổ ra trên khắp các vùng lãnh thổ Palestine đang bị Israel chiếm đóng.

Ở tất cả các khu vực có người Palestine sinh sống, từ Đông Jerusalem, Hebron, Ramallah, Nablus, Jenin và Tulkarm, cũng như ở hàng rào biên giới Gaza đang ngập tràn khói lửa từ các vụ đốt lốp xe của người biểu tình, cũng như lựu đạn cay, lựu đạn khói của cảnh sát Israel.

Hai người Palestine bị bắn chết gần Dải Gaza trong ngày 08/12 vì trúng đạn thật của binh sĩ Israel. Hơn 80 người bị thương ở Dải Gaza và khu Bờ Tây vì cả đạn thật và đạn cao su của cảnh sát Israel. Ngoài ra, không thể thống kê được số người bị thương vì đạn cay, đạn khói, nhưng theo thống kê sơ bộ, đã có tới hơn 700 người bị thương trong tất cả các tình huống.

Trong ngày 8-12, một số thị trấn của Israel gần Dải Gaza hứng nhiều quả tên lửa phóng đi từ khu vực kiểm soát của lực lượng Hamas. Quân đội Israel cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của họ đã bắn chặn ít nhất 2 tên lửa bắn tới từ Dải Gaza.

Đáp trả lại, Israel đã triển khai máy bay ném bom các mục tiêu ở Dải Gaza và tung xe tăng, máy bay tấn công một trại huấn luyện quân đội và một kho vũ khí của Hamas ở Dải Gaza. Bộ Y tế Palestine cho biết có ít nhất 25 người bị thương vì các cuộc tấn công này, trong đó có 6 trẻ em.

Jerusalem: Ban dan that vao nguoi Palestine, nem bom Dai Gaza

Mỹ đã góp phần tích cực kích động bạo lực bùng phát giữa Israel-Palestine

Người Palestine đã được giới lãnh đạo của họ triệu tập để tiến hành các cuộc tuần hành khổng lồ. Ở khu bờ Tây sông Jordan (Bờ Tây) do Fatah kiểm soát và ở Dải Gaza do phong trào Hamas kiểm soát, các đền thờ phát loa kêu gọi tín đồ biểu tình; nổi dậy vũ trang để chống Mỹ và Israel.

Nguy cơ chiến tranh là khó tránh khỏi khi người Palestine đang chuẩn bị cho một cuộc bùng nổ của "Phong trào nổi dậy thứ ba của người Palestine" (“the third Palestinian intifada (uprising)”), giống như 2 cuộc nổi dậy năm 1987-1993 và 2000-2005, khiến hàng ngàn người Palestine và hơn 1.000 người Israel thiệt mạng.

Trong khi đồng minh Israel đang bị phản đối ở khắp nơi thì Mỹ cũng bị cả Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - một tuyên bố mà giới chuyên gia nhận định là “mang tính bốc đồng, thiếu suy nghĩ”.

Trong cuộc họp khẩn hôm 8/12, lần lượt 14 trong tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (có rất nhiều đồng minh của Washington) đã lên tiếng chỉ trích thành viên còn lại là Mỹ về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đây không phải là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, với tư cách là thành viên thường trực HĐBA, Mỹ đứng một phe trong việc bảo vệ đồng minh thân thiết, phủ quyết nhiều nghị quyết được nước này xem là không có lợi cho Israel tại cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Mỹ bị tất cả các thành viên còn lại của HĐBA, gồm cả các đồng minh Anh, Pháp, Đức, Italia, Thụy Điển, Nhật Bản, … chỉ trích vì “hành động này vi phạm các nghị quyết và quyết định của Liên Hiệp Quốc” về việc “Jerusalem là vấn đề cần được người Israel và Palestine giải quyết trong các cuộc đàm phán hòa bình về giải pháp hai nhà nước”.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 09/12/2017 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện