'Israel thấy an toàn khi không kích vào Syria'

(Tin tức 24h) - Thông tin trên được Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết khi công bố số phi vụ Tel Aviv không kích vào Syria năm 2020.

Trong năm 2020, chiến đấu cơ của IDF đã thực hiện tổng cộng hơn 50 cuộc không kích khác nhau vào nhiều mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria.

"Bất chấp lưới lửa phòng không Syria được trang bị khá hiện đại, trong đó có cả hệ thống S-300 nhưng những chuyến không kích của chúng tôi không gặp nhiều trở ngại và tất cả máy bay chúng tôi đều an toàn.

Nhiều hệ thống vũ khí của quân đội Ả Rập syria (SAA) bị phá hủy, trong đó có 2 hệ thống phòng không Pantsir-S1, một hệ thống phòng không tầm xa S-200, 3 hệ thống S-125. Cùng với đó là là một số căn cứ, công sự được sử dụng làm nới phát động tấn công về phía Israel cũng bị phá hủy", tuyên bố của IDF cho biết.

'Israel thay an toan khi khong kich vao Syria'
Hình ảnh một vụ Israel không kích vào Syria.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài số vụ không kích nói trên, chiến đấu cơ Israel còn thực hiện ít nhất 20 cuộc kích khác nhằm vào lực lượng Hezbollah dọc theo tuyến biên giới giữa Lebanon và Syria.

So với số vụ không kích năm trước đó, số cuộc không kích vào Syria trong năm 2020 đã tăng lên đáng kể. Điều đặc biệt là máy bay của IDF không thấy bị đe dọa như những tuyên bố của SAA về sức mạnh phòng không của mình.

Đáp trả tuyên bố khoe thành tích của IDF, tờ Tehran Times dẫn nguồn tin từ Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết: "Những thiệt hại từ những cuộc không kích của Israel là có nhưng chỉ có 1 hệ thống Pantsir bị phá hủy khi để trong nhà chứa.

Trong khi đó những mục tiêu còn lại đều là vũ khí ngụy trang giả của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là họ đã bị lực lượng tác chiến của chúng tôi qua mặt", nguồn tin này cho biết.

Trước đó, đã có báo cáo rằng trên lãnh thổ Syria, người ta đã nhìn thấy các mô hình vũ khí được tạo ra, chúng được thiết kế để mô phỏng mức độ bảo vệ cao của một số khu vực trên đất nước nhằm làm giảm hiệu quả các cuộc tấn công của kẻ thù tiềm năng, rõ ràng đây chính là xác nhận đầu tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng những phương tiện cụ thể mô phỏng thiết bị quân sự đang đề cập không được báo cáo, tuy nhiên họ cũng cho rằng những mô hình này được tạo ra bởi vật liệu địa phương thông qua các công cụ của Nga.

Điều này đã dẫn đến việc Không quân Israel mặc dù báo cáo đánh trúng nhiều mục tiêu nhưng phía Syria chỉ ghi nhận số thiệt hại không đáng kể.

Bí quyết khiến Syria ngăn chặn thành công đợt không kích của Israel được SANA lý giải xuất phát từ việc trận địa phòng không dọc theo tuyến biên giới với Lebanon, gần phía Cao nguyên Golan và quanh Damascus vừa được gia cố thành công với bản nâng cấp của S-125 Pechora cùng một số hệ thống tên lửa tối tân khác như Buk-M2E.

Sau nâng cấp, S-125 Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này có lợi thế đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 01/01/2021 18:15

Sự Kiện