Israel tấn công trước khi vũ khí Syria kịp khai hỏa

(Tin tức 24h) - Truyền thông Israel vừa công bố loạt ảnh hiện trường vụ không kích do chiến đấu cơ Israel thực hiện nhằm vào Deir Ezzor, Syria rạng sáng 13/1.

Cuộc không kích được Israel thực hiện tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau tại Deir Ezzor và những khu vực lân cận. Trong đó có ít nhất 3 kho vũ khí trong khu vực đã bị phá hủy.

Theo hình ảnh được công bố, nhà kho chứa đầy tên lửa phòng không vác vai và đạn phản lực 122mm Grad đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhà kho nổ tung đã khiến nhiều quả tên lửa văng ra trên một diện tích rộng.

Israel tan cong truoc khi vu khi Syria kip khai hoa
Hiện trường vụ không kích của Israel.

"Việc Israel chọn những mục tiêu như nhà kho chứa vũ khí để tấn công nhằm ngăn chặn số vũ khí này lọt vào tay những nhóm vũ trang chuyên thực hiện những cuộc tấn công về phía Tel Aviv", Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết.

Nguồn tin này còn dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã xác nhận Israel chính là bên đứng sau vụ không kích ở Đông Syria trước đó một ngày, nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự được cho là có mối liên hệ với Iran.

Quan chức tình báo Mỹ tiết lộ, Israel đã dùng thông tin tình báo của Mỹ để thực hiện vụ tấn công nói trên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/1 thậm chí đã thảo luận với Yossi Cohen, giám đốc cơ quan gián điệp Mossad của Israel về vụ không kích.

Các cơ sở quân sự bị tấn công nói trên từng được sử dụng để lưu trữ và phân phối vũ khí của Iran ở Syria cũng như các thành phần hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ngoại trừ hình ảnh kho vũ khí bị phá nát, không có bằng chứng nào cho cáo buộc trên.

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho biết lực lượng không quân Israel đã thực hiện hơn 18 cuộc tấn công vào đầu ngày 13/1 (giờ địa phương) nhằm vào nhiều mục tiêu trong một khu vực trải dài từ thị trấn Deir Ezzor đến sa mạc al-Bukamal ở biên giới Syria-Iraq.

Theo cơ quan giám sát có trụ sở tại London, ít nhất 37 người khác cũng bị thương trong các cuộc đột kích. Cơ quan này cho biết thêm, các lực lượng bán quân sự thuộc phong trào Hezbollah ở Lebanon và Lữ đoàn Fatimid, gồm các chiến binh Afghanistan thân Iran, cũng đang hoạt động trong khu vực.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đã đưa tin về các cuộc tấn công nhưng không cho biết thêm chi tiết. Đây là đợt không kích thứ hai của Israel vào Syria trong vòng chưa đầy một tuần. Các cuộc không kích gần đây nhất vào ngày 7/1 nhằm vào các vị trí ở miền Nam Syria và phía Nam thủ đô Damascus, khiến 3 chiến binh thân Iran thiệt mạng.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên kết với Iran, viện dẫn lý do nỗ lực để ngăn chặn "kẻ thù không đội trời chung".

Israel đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở Syria vào năm 2020, theo một báo cáo thường niên được công bố vào cuối tháng 12/2020 của quân đội Israel. Quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích và bắn tên lửa vào Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011 gây thiệt hại lớn cho Syria và lực lượng ủng hộ.

  • Đan Nguyên

Thứ Sáu, 15/01/2021 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện