Israel tấn công ngay khi tên lửa đạn đạo Iran tới Syria

(Tin tức 24h) - Các hoạt động của máy bay vận tải quân sự Iran tại căn cứ không quân Hmeimim có thể liên quan đến việc đưa tên lửa đạn đạo sang Syria.

Vài ngày trước, máy bay vận tải quân sự của Iran đã thực hiện một số lượng lớn các chuyến bay đến căn cứ không quân Hmeimim. Theo một số giả thiết, hàng hóa mà Tehran cung cấp cho Syria có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Tuy nhiên vũ khí này có thể không được sử dụng để chống lại Israel, mà nhằm vào những tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội chính phủ Syria sẽ sử dụng chúng nhằm phát động cuộc tấn công vào nơi ẩn náu, sở chỉ huy chiến trường, kho vũ khí...

Trước đây, các phi cơ Iran không bay đến căn cứ không quân Hmeimim mà sử dụng sân bay Quốc tế Damascus. Nhưng do cuộc tấn công của Israel mà Tehran quyết định đưa vũ khí qua sân bay quân sự của Nga do họ biết Tel Aviv chắc chắn sẽ không tấn công.

Kể từ đầu tháng này, Iran đã tích cực tham gia cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến ở phía Bắc và Tây Bắc Syria, sử dụng máy bay không người lái của mình cho việc này. Tuy nhiên nếu Iran quyết định chọn sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phiến quân thánh chiến có thể phải đối mặt với những tổn thất rất lớn.

Cần lưu ý rằng không có bình luận chính thức nào từ Tehran về một loạt chuyến bay bí ẩn đến căn cứ không quân Hmeimim, bên cạnh đó chẳng có gì đảm bảo nếu tên lửa đạn đạo được Iran đưa tới Syria sẽ không nhằm vào mục tiêu trên Cao nguyên Golan hiện do Israel chiếm giữ.

Israel tan cong ngay khi ten lua dan dao Iran toi Syria
Tiêm kích đa năng F-15I Ra'am của Không quân Israel

Theo tin tức mới nhất, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa khác vào Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria nói rõ, vụ bắn phá xảy ra vùng ngoại ô phía Tây thủ đô Damascus, mục tiêu nhiều khả năng chính là kho chứa những tên lửa mà Iran vừa mang sang.

SANA thông tin thêm, các tên lửa của Israel đã được phóng từ Cao nguyên Golan. Lực lượng phòng không Syria lại tuyên bố đánh chặn hầu hết tên lửa trên bầu trời Damascus, nhưng cũng thừa nhận một số quả đạn đã trúng mục tiêu và những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở ngoại ô thành phố.

Hiện tại không có lời giải thích nào từ phía Israel về vụ không kích vào vùng ngoại ô Damascus và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) theo truyền thống không bình luận về hành động của mình trên lãnh thổ Syria.

Trước đó, Tel Aviv giải thích các cuộc không kích nhằm vào Syria hướng tới việc phá hủy vũ khí hiện đại, không để cho rơi vào tay các nhóm vũ trang thân Iran như Hezbollah, chiến đấu bên phe của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chí Linh

Thứ Hai, 15/02/2021 17:57

Sự Kiện