Israel leo thang đánh phá bán đảo Sinai của Ai Cập?

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn chính của ISIS - Amaq tuyên bố rằng các tiêm kích Israel đã thực hiện một loạt cuộc không kích trên bán đảo Sinai ở miền Đông Ai Cập.

Thông cáo của Amaq cho biết: "Các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) đã thực hiện cuộc không kích vào tối ngày 26/9 trên các khu vực Rafah, Arish và miền nam Sheikh Zuweid thuộc bán đảo Sinai của Ai Cập".

Mặc dù vậy kênh truyền thông của IS không tiết lộ hình ảnh cũng như kết quả của các mục tiêu được cho là bị IAF tấn công. Điều này làm cho tuyên bố của tổ chức khủng bố này trở nên rất đáng nghi ngờ.

Phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã đưa ra một số tuyên bố tương tự trong vài năm qua. Các nguồn tin của Ai Cập phủ nhận rằng IAF đang hoạt động trên bán đảo Sinai. 

Israel leo thang danh pha ban dao Sinai cua Ai Cap?
Tiêm kích đa năng F-15I Ra'am của Không quân Israel

Tuy nhiên, nhóm khủng bố đã có thể chứng minh tuyên bố của mình ít nhất một lần. Vào tháng 9/2015, Amaq đã phát hành đoạn video cho thấy một tên lửa được sử dụng để tấn công các chiến binh IS ở Sinai. 

Tên lửa được xác định là Mikholit do Israel sản xuất, thường được phóng từ máy bay không người lái vũ trang. Mặc dù vậy Amaq cũng chưa chứng minh được thực sự quả tên lửa này đã phóng xuống bán đảo Sinai.

Theo nhận định của các chuyên gia khu vực, bằng cách đưa ra những tuyên bố như vậy, IS đang cố gắng thúc đẩy sự tức giận chống lại chính phủ Ai Cập vì sự hợp tác của người Hồi giáo với Israel, mẫu thuẫn trên được sự ủng hộ rộng rãi bởi các đảng cực đoan của Ai Cập.

Israel leo thang danh pha ban dao Sinai cua Ai Cap?
Tên lửa không đối đất Mikholit do Israel sản xuất được phiến quân IS tuyên bố thu giữ trong cuộc tấn công vào Ai Cập

Trong quá khứ, sau cuộc chiến tranh 6 ngày thì Quân đội Israel đã chiếm đóng được bán đảo Sinai của Ai Cập cùng với cao nguyên Golan của Syria, Tuy nhiên sau khi Cairo ký hiệp ước hòa bình và công nhận nhà nước Israel thì vùng lãnh thổ này đã được trao trả cho Ai Cập.

Hiện tại Ai Cập và Israel được cho là có quan hệ ngoại giao khá tốt, Cairo thường đóng vai trò nhà trung gian hòa giải giữa Tel Aviv với các phong trào vũ trang của người Palestin hay Lebanon.

Chính vì vậy khả năng xảy ra một cuộc chiến hay hành động cứng rắn giữa Ai Cập với Israel bị đánh giá là khá thấp, bởi Cairo rất không mong muốn sẽ tái lập tình trạng thù địch với Israel, nhất là khi hai nước vẫn còn hiệp ước hòa bình.

Chì Linh

Thứ Sáu, 27/09/2019 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện