Israel 'giật mình' khi Saudi Arabia hỗ trợ quân sự cho Palestine

(Tin tức 24h) - Quốc vương Saudi Arabia đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ người Palestine trong cuộc chiến chống lại Israel cho đến khi "giành được thắng lợi cuối cùng".

Bất chấp việc Israel và Saudi Arabia năm ngoái đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện quan hệ, Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud nói rằng vương quốc này cực lực lên án hành động của chính quyền Tel Aviv và sẵn sàng cung cấp cho người Palestine tất cả những sự hỗ trợ cần thiết, trong đó ngoài tinh thần cùng với kinh tế, chúng ta có thể đang nói về hỗ trợ quân sự.

“Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdel Aziz vào hôm 12/5 đã lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực của Israel tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và những biện pháp cực đoan được thực hiện ở Jerusalem".

"Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia đưa tin, Vua Salman và Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã thảo luận về vụ cuộc tấn công của Israel ở Jerusalem qua điện thoại và cùng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc".

"Quốc vương Salman nhấn mạnh rằng đất nước của ông sẵn sàng hỗ trợ người dân Palestine, cho đến khi họ giành lại quyền lợi hợp pháp của mình”, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu trích dẫn thông tin.

Israel 'giat minh' khi Saudi Arabia ho tro quan su cho Palestine
Chính quyền Saudi Arabia để ngỏ khả năng viện trợ quân sự cho người Palestine

Cho đến nay, các nước Trung Đông đang tránh can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Palestine - Israel, tuy nhiên nếu tình hình không được giải quyết trong những ngày tới, khả năng cao là nhiều quốc gia Hồi giáo sẽ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho người Palestine.

Giới phân tích cho rằng với tiềm lực tài chính và quân sự hùng mạnh của mình, nếu Saudi Arabia cung cấp viện trợ trực tiếp cho Palestines thì phía Israel sẽ gặp phải rắc rối rất lớn.

Tuy vậy khả năng Riyadh cung cấp vũ khí trực tiếp tới Dải Gaza là rất khó xảy ra bởi Israel sẽ dùng mọi lực lượng để ngăn chặn việc làm này, chưa kể đến việc Saudi Arabia phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ với Mỹ, trong khi Washington luôn đứng về phía chính quyền Tel Aviv.

Trong lúc này, giới phân tích còn chú ý đến đề xuất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới Dải Gaza, nhưng hiện chưa có quốc gia nào lên tiếng ủng hộ ý tưởng trên.

Tùng Dương

Thứ Năm, 13/05/2021 18:58

Sự Kiện