Iraq tìm được nghi phạm tấn công Baghdad: Bàn tay Iran?

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Iraq khẳng định đã bắt giữ nghi phạm vụ tấn công vào Vùng Xang Thủ đô, nghi ngờ là động thái trả đũa vụ ám sát Soleimani.

Ngày 21/12, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi thông báo lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ một số nghi phạm vụ tấn công mới đây vào Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô Baghdad.

Iraq tim duoc nghi pham tan cong Baghdad: Ban tay Iran?
Iraq đã bắt được nghi phạm tấn công vào Vùng Xang Baghdad.

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi lên án vụ tấn công bằng rocket vào Vùng Xanh hôm 20/12, nhấn mạnh đây là "hành động khủng bố hèn nhát".

Thông cáo báo chí từ Phủ Tổng thống Iraq cũng nhấn mạnh việc "nhằm vào Vùng Xanh là một hành động khủng bố gây nguy hiểm đến an ninh và tính mạng của những công dân vô tội và tài sản của họ".

"Nó thể hiện một mục tiêu nhắm vào chủ quyền của đất nước và những nỗ lực quốc gia nhằm giữ gìn uy tín của nhà nước. Việc nhắm mục tiêu vào các cơ quan ngoại giao làm suy yếu uy tín quốc tế và các mối quan hệ đối ngoại của Iraq" - thông cáo nêu rõ.

Ông cho biết lực lượng chức năng Iraq đã bắt giữ một nhóm nghi phạm, đồng thời tuyên bố nước này "không cho phép xảy ra bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào các phái bộ ngoại giao".

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi khẳng định Iraq sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm của các quan chức an ninh phụ trách khu vực mà các rocket được bắn đi.

Vùng Xanh là nơi tập trung các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài tại Iraq. Ngày 20/12 vừa qua, quân đội Iraq và Đại sứ quán Mỹ xác nhận ít nhất 8 quả rocket Katyusha đã bắn vào Vùng Xanh trong một vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ.

Thông báo của quân đội Iraq cho hay hầu hết các rocket trúng một khu vực dân cư và 1 chốt kiểm tra an ninh trong Vùng Xanh, gây hư hại một số tòa nhà và ô tô trong khu vực và làm 1 binh sĩ Iraq bị thương. Đại sứ quán Mỹ đã lên án vụ tấn công, hối thúc tất cả các lãnh đạo chính trị và chính phủ Iraq thực hiện những bước đi ngăn chặn những vụ tấn công tự và trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq cho biết khu nhà đại sứ quán có thiệt hại nhỏ nhưng không có thương vong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về vụ tấn công.

"Mỹ lên án mạnh mẽ cuộc tấn công mới nhất của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào Vùng Xanh Baghdad. Trong khi không có nhân viên Đại sứ quán nào bị hại, cuộc tấn công đã khiến ít nhất một dân thường Iraq thương vong và làm hư hại tài sản dân sự của Iraq" - Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố.

Ông nói tiếp: “Khi Iraq chiến đấu với COVID -19 và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng, các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn là trở ngại nghiêm trọng nhất để giúp Iraq trở lại hòa bình và thịnh vượng."

Các căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính Mỹ đồn trú và Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công bằng tên lửa và rocket.

Đầu tháng này, các nguồn tin nói với CNN rằng Mỹ đang tạm thời rút một số nhân viên khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trong bối cảnh lo ngại bị các lực lượng ủng hộ Iran trả đũa vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Trong một tuyên bố đưa ra trên Facebook, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho biết cuộc tấn công tên lửa đã "dẫn đến sự tham gia của các hệ thống phòng thủ của Đại sứ quán". Các nhân chứng ở Baghdad cho biết hệ thống phòng thủ C-RAM lắp đặt tại Đại sứ quán Mỹ đã được kích hoạt để đánh chặn các tên lửa đang bay tới.

Hải Lâm

Thứ Ba, 22/12/2020 18:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện