Iraq dỡ phong tỏa cho Iran mua vaccine: Mỹ khó bắt bẻ

(Tin tức 24h) - Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh Iran hiện là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Trung Đông.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 29/5 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này Reza Ardakanian cho biết Iraq đã dỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của Iran để giúp Tehran mua vaccine.

Cụ thể, Iraq đồng ý cho phép chuyển 125 triệu USD từ các quỹ bị đóng băng của Iran tại nước này đến một ngân hàng châu Âu để mua 16 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Theo Bộ trưởng Ardakanian, khoản thanh toán trên để mua vaccine từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức tài trợ cho cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía Iraq về thông tin trên.

Trong các cuộc đàm phán mới đây tại Vienna với các cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015, Tehran đề nghị dỡ bỏ phong tỏa đối với các khoản thu từ dầu thô trị giá 20 tỷ USD của nước này, vốn đang bị đóng băng từ năm 2018 tại các nước như Iraq, Hàn Quốc và Trung Quốc do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Động thái Iraq dỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của Iran để Tehran mua vaccine diễn ra trong bối cảnh Iran hiện là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Trung Đông.

Tính đến ngày 29/5, Iran đang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở Trung Đông, với gần 2,9 triệu ca nhiễm và 79.741 ca tử vong.

Iraq do phong toa cho Iran mua vaccine: My kho bat be
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA

Năm 2018, nước Mỹ - dưới thời cầm quyền của Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vì lý do Iran không tuân thủ đầy đủ các điều khoản đã ký kết, áp dụng trở lại lệnh cấm vận. Các quốc gia, tập đoàn, công ty làm ăn với Iran đều bị Mỹ trừng phạt.

Cho tới nay, các đồng minh của Mỹ vẫn tuân thủ các yêu cầu liên quan đến việc trừng phạt Iran. Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của đại dịch, rõ ràng nếu Iran bị cấm vận cả thuốc men, vaccine, y tế... thì quốc gia này sẽ rơi vào thảm họa nhân đạo.

Bởi vậy, động thái của Iraq đối với Iran, Mỹ khó mà bắt bẻ được.

Một đồng minh khác của Washington là Hàn Quốc hồi tháng 4/2021 cũng đã giải tỏa khoảng 30 triệu USD - một phần nhỏ số tiền của Iran tại các ngân hàng của nước này để Tehran mua thuốc men và vaccine trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, thực hiện các biện pháp cấm vận đối với Iran nhằm hướng đến 2 mục tiêu quan trọng là thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong và xây dựng gọng kìm tại khu vực bao vây Iran. Tuy nhiên, Iran đã chứng minh rằng những biện pháp cấm vận ấy đã không khiến họ khuất phục.

Một trong những quốc gia cũng bị Mỹ áp dụng các biện pháp cấm vận nặng nề là Venezuela. Trong bối cảnh Venezuela thiếu nhiên liệu trầm trọng, tháng 5/2020, những con tàu chở dầu của Iran đã hiên ngang tiến vào Venezuela dưới sự bảo vệ tối đa của máy bay chiến đấu bay trên không và tàu chiến dẫn đường bên dưới. Lầu Năm Góc cũng điều các tàu khu trục, tàu tuần duyên, máy bay săn ngầm Poseidon và máy bay giám sát của lực lượng không quân tới khu vực này song không có dấu hiệu về sự can thiệp nào từ Washington.

Sức mạnh của Mỹ không còn như trước đây, ít nhất là ở Trung Đông. Khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, những mục tiêu mà chính quyền ông đề ra khi cấm vận đối với Iran vẫn chưa đạt được. Sự thay đổi bên trong Iran không thấy đâu và nhiều quốc gia cũng cho thấy họ không còn nhiệt thành với một liên minh đối đầu với Iran nữa.

Duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược của nước Mỹ ở Trung Đông là một vấn đề đối với chính quyền Tổng thống Biden. Từ khi lên nắm quyền đến nay, ông Biden đã cho thấy ông không theo đuổi phong cách "kẻ bắt nạt" của ông Trump nhưng cũng sẵn sàng áp dụng cách tiếp cận mạnh mẽ, kết hợp với quyền lực mềm một cách tính toán thận trọng để đạt được kết quả như mong muốn.

An Nhiên

Chủ Nhật, 30/05/2021 08:59

Sự Kiện