Iran-Venezuela tăng cường hợp tác, giá dầu tiếp tục tăng

(Tin tức 24h) - Venezuela khẳng định hợp tác với Tổng thống mới của Iran, đồng ý tăng cường hơn nữa hợp tác chống lại "sự xâm lược của đế quốc".

Nguồn cung ra thị trường của 2 ông lớn trong ngành dầu mỏ là Iran và Venezuela đang làm giảm bớt những tác động khiến giá năng lượng tăng nhanh từ ngành đá phiến Mỹ.

Iran-Venezuela tang cuong hop tac, gia dau tiep tuc tang
Tàu chở dầu Iran trên đường đến Venezuela.

Giá dầu đã tăng 40% từ đầu năm nay sau khi các nền kinh tế châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại và mới đây, Mỹ cũng công bố dự trữ dầu thô Mỹ giảm trong bối cảnh các nhu cầu tiêu thụ duy trì đà phục hồi.

Ngày 24/6, giá dầu tăng mạnh. Cụ thể, dầu WTI giao dịch ở ngưỡng 73,3 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 74,7 USD/thùng. Kết thúc phiên khuya 23/6, giá dầu Brent tăng 38 cent, tương đương 0,5% lên 75,19 USD/thùng.

Francisco Blanch, chiến lược gia về hàng hóa và phái sinh toàn cầu tại Bank of America nhận định: "Nhu cầu đang tăng lên rất nhanh khi các nền kinh tế châu Âu mở cửa trở lại."

Các nhà phân tích năng lượng thế giới đồng thuận rằng giá dầu thế giới đang tăng cao nhưng họ không rõ mức kịch trần sẽ là bao nhiêu và đà tăng này duy trì trong bao lâu.

Theo Blanch, trong ba năm tới, không loại trừ khả năng giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng.

Nhiều người cho rằng, giá dầu phiên 24/6 cũng chịu tác động từ những hoài nghi về tương lai của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran mà theo đó các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước này có thể được dỡ bỏ, giúp Iran có thể bơm thêm ra thị trường 1 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tuy nhiên, thực tế Iran đã lách những lệnh trừng phạt này thành công và bằng chứng là họ đã vẫn kiếm tiền tốt từ những chuyến hàng gửi đến quốc gia Mỹ Latin: Venezuela cũng đang chịu sức ép cấm vận của Mỹ.

Năm 2020, Iran đã thực hiện các đơn hàng chở xăng và dung môi lọc dầu cho Venezuela để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này. Thay vào đó, họ nhận lại bằng vàng từ Caracas.
 
Dù phía Mỹ đã tuyên bố đã bắt giữ 4 con tàu được vận chuyển từ Iran vào cuối tháng 5/2020 đến Venezuela nhưng các chuyến hàng vận chuyển suôn sẻ trước đó vẫn tạo điều kiện để Iran tăng cường hợp tác với Venezuela bất chấp bị kêu gọi trừng phạt.

Venezuela và Iran đã có mối quan hệ được củng cố mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua, mặc dù họ có hai hệ thống chính trị, hệ tư tưởng và xã hội rất khác nhau. Bắt đầu từ năm 2019, Iran đã gửi nhiên liệu và hỗ trợ vật chất khác cho quốc gia Mỹ Latinh để giúp nước này vượt qua những khó khăn do phá bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran-Venezuela tang cuong hop tac, gia dau tiep tuc tang
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Iran.

Khi Iran có Tổng thống mới sau cuộc bầu cử giữa tháng 6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có cuộc điện đàm và nhất trí việc thúc đẩy hợp tác hơn nữa để chống lại "sự xâm lược của đế quốc" nhắm vào người dân hai nước.

Tuyên bố của ông Maduro nhấn mạnh: “Tôi đã có một cuộc điện đàm với Seyed Ebrahim Raisi, Tổng thống đắc cử của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Chúng tôi đã nhất trí tăng cường mối quan hệ anh em và hợp tác để cùng tiến bộ trong cuộc đấu tranh chung chống lại sự xâm lược của đế quốc đối với nhân dân của chúng tôi.”

Các quan chức Mỹ và các nhà phân tích cơ quan tư vấn ở Washington thường xuyên bày tỏ sự thất vọng với quan hệ đối tác chiến lược giữa Venezuela và Iran, coi liên minh này là một "trục khó chịu" trong bối cảnh Washington rõ ràng không có khả năng trừng phạt và đe dọa hai quốc gia phải phục tùng.

Mỹ đã gia tăng áp lực chống lại Caracas vào đầu năm 2019, thực hiện điều mà các nhà chức trách Venezuela mô tả là một âm mưu đảo chính, chiếm giữ hàng tỷ USD tài sản của Venezuela ở nước ngoài và cố gắng ngăn chặn xuất khẩu dầu - huyết mạch của thu nhập bằng đồng nội tệ của quốc gia Mỹ Latin.

Tháng trước, các quan chức Mỹ bắt đầu đưa ra báo động về việc một đội tàu gồm hai tàu của Iran đang băng qua Đại Tây Dương, hướng về phía Venezuela, tuyên bố rằng các tàu này có thể bao gồm nguồn cung cấp vũ khí của Iran.

Đến tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price xác nhận rằng Nhà Trắng đang “theo dõi tình hình” và cảnh báo rằng Mỹ đã “sẵn sàng để tận dụng các cơ quan có thẩm quyền hiện hành, bao gồm cả các lệnh trừng phạt, chống lại bất kỳ tác nhân nào cho phép Iran liên tục cung cấp vũ khí cho các đối tác bạo lực và phần tử khủng bố trên khắp thế giới."

Mới đây Mỹ cũng đã gỡ hơn 1.400 lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và có thể thúc đẩy Tehran phần nào thực hiện các cam kết hạt nhân của họ trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuy nhiên, phía Iran nhiều lần nhấn mạnh họ muốn gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt trước khi giảm mức độ làm giàu uranium đúng như cam kết.

Mã Linh

Thứ Sáu, 25/06/2021 10:06

Sự Kiện