Iran vận chuyển tàu chiến tới Venezuela?

(Tin tức 24h) - Đích đến của một tàu khu trục cùng tàu hỗ trợ của Iran hiện ghi nhận đang trên biển Đại Tây Dương vào ngày 11 tháng 6 liệu có phải là Venezuela?

Trong bài viết của hai tác giả Isabel Debre và Jon Gambrell được đăng trên trang tin tức của đài ABC (Hoa Kỳ), theo kênh truyền hình nhà nước của Iran đưa tin hôm thứ Năm, một tàu khu trục cùng tàu hỗ trợ của Iran hiện đang đi trên biển Đại Tây Dương thực hiện nhiệm vụ trong một lần hiếm hoi cách xa Cộng hòa Hồi giáo, tuy nhiên chưa có thông tin xác nhân điểm dừng chân cuối cùng của các tàu.

Iran van chuyen tau chien toi Venezuela?
Tàu chiến của quân đội Iran ở Đại Tây Dương ngày 10/6/2021 (Nguồn: Bộ quốc phòng Iran)

Dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, chuyến đi của tàu khu trục nội địa mới Sahand và tàu thu thập thông tin tình báo Makran diễn ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin cho biết các tàu này đã đến Venezuela. Hãng tin AP chưa thể xác nhận ngay vị trí cụ thể của các tàu.

Theo Adm Habibollah Sayyari, Phó Tư lệnh quân đội Iran, các tàu này đã khởi hành vào tháng trước từ cảng Bandar Abbas, phía nam của Iran. Dù không nói rõ chi tiết, ông đã mô tả nhiệm vụ của họ là chuyến đi dài và đầy thử thách nhất của hải quân Iran.

Truyền hình nhà nước Iran đã đăng một đoạn clip ngắn về khu trục hạm đang di chuyển qua vùng biển động của Đại Tây Dương. Đoạn video có khả năng được quay từ Makran, một tàu chở dầu thương mại đã được chuyển đổi với bệ phóng di động cho trực thăng.

Ông Sayyari cho biết: “Hải quân Israel đang cải thiện năng lực đi biển và chứng minh độ bền lâu dài của tàu chiến trong các vùng biển không thuận lợi cũng như điều kiện thời tiết bất lợi của Đại Tây Dương”, đồng thời khẳng định các tàu chiến sẽ không ghé cảng của bất kỳ quốc gia nào trong suốt thời gian nhiệm vụ.

Hình ảnh từ Maxar Technologies ngày 28 tháng 4 cho thấy bảy tàu tấn công nhanh của Iran vẫn giữ liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của họ trên boong tàu Makran. Các hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs Inc. cho thấy nó đã rời một cảng tại Bandar Abbas vào khoảng sau ngày 29 tháng 4. Hiện vẫn chưa rõ Makran và tàu khu trục đang ở đâu.

Trang web Politico, một công ty báo chí chính trị tai Mỹ, lần đầu tiên đưa tin vào cuối tháng 5, trích lời các quan chức giấu tên, rằng điểm đến cuối cùng của các con tàu có thể là Venezuela. Iran luôn duy trì quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đã vận chuyển xăng cũng như các sản phẩm khác đến nước này trong bối cảnh chiến dịch trừng phạt cấm vận của Mỹ nhắm vào Caracas, nơi đang rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu. Phía Venezuela được cho là đã thanh toán cho Iran phí vận chuyển đối với các lô hàng.

Trong cuộc họp báo ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh từ chối cho biết tàu Makran sẽ đi đâu.

Ông nói: “Dưa trên luật pháp quốc tế, Iran có quyền được hiện diện ở các vùng biển quốc tế và nước này đang thực hiện đúng quyền của mình. Không quốc gia nào có thể vi phạm quyền này, và tôi khẳng định sẽ đáp trả lại các hành vi gây hấn. Những kẻ chỉ biết ngồi trong nhà kính nên cẩn thận”.

Tàu tấn công nhanh trên tàu Makran là loại tàu được lực lương cảnh vệ sử dụng trong các cuộc chạm trán căng thẳng với tàu chiến Hoa Kỳ ở Vịnh Ba Tư cũng như eo biển Hormuz vào tháng 9 năm 2020. Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch của Venezuela đối với những con tàu kể trên.

Iran van chuyen tau chien toi Venezuela?
Một tàu chiến của hải quân Iran trong ngày thứ hai của cuộc tập trận ở Vùng Vịnh, gần eo biển chiến lược Hormuz ở miền nam Iran, vào ngày 11 tháng 9 năm 2020 (Nguồn: Văn phòng quân đội Iran)

Viện Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một phân tích được công bố trước đó: “Nếu những chiếc tàu này được chuyển giao, chúng có thể trở thành nòng cốt của lực lượng tác chiến tại Venezuela. Chúng có thể gây ảnh hưởng vận chuyển hàng hải trong khu vực, như một cách thức đương cự lại lực lượng hải quân giám sát đến từ các quốc gia khác, đặc biệt là trên các tuyến đường vận chuyển đến và đi từ kênh đào Panama gần bờ biển Venezuela”.

Đầu tháng 5 vừa qua, hỏa hoạn đã đánh chìm tàu ​​chiến lớn nhất của Iran, chiếc Kharg, dài 207 mét, được sử dụng để tiếp tế cho các tàu khác trong hạm đội trên biển và tiến hành các cuộc tập trận. Các quan chức đã không đưa ra lời giải thích nào cho vụ cháy, sau một loạt vụ nổ bí ẩn bắt đầu vào năm 2019 nhắm vào nhiều tàu thương mại ở các tuyến đường biển tại Trung Đông.

Chuyến khởi hành bất thường này diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 18 tháng 6 của Iran, nơi các cử tri sẽ chọn người kế nhiệm cho tổng thống Hassan Rouhani.

Nhật An

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:27

Sự Kiện