Iran tuyên bố bị tấn công khủng bố hạt nhân

(Tin tức 24h) - Truyền thông Israel tự nhận tình báo nước này đứng sau vụ tấn công khủng bố hạt nhân nhằm vào nhà máy mới của Iran.

Cơ sở hạt nhân Shahid Mostafa Ahmadi Roshan ở Natanz của Iran đã vướng vào một sự cố về lưới điện hôm 11/4, một ngày sau khi các máy ly tâm làm giàu uranium mới được khởi động.

Iran tuyen bo bi tan cong khung bo hat nhan
Hoạt động bên trong nhà máy hạt nhân Iran. Ảnh chụp màn hình Press TV

Vài giờ sau đó, phía Iran cáo buộc họ đã bị một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ nhân.

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của quốc gia, Ali Akbar Salehi gọi vụ việc xảy ra tại nhà máy là một hành động “khủng bố hạt nhân”. Ông cáo buộc vụ tấn công được thực hiện bởi "những thành phần phản đối quá trình phát triển công nghiệp và chính trị của Iran - những người tìm cách ngăn chặn quá trình xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân".

Ông Salehi đồng thời tuyên bố, Iran có quyền "hành động" chống lại những kẻ đứng sau vụ việc xảy ra tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Quan chức Iran này kêu gọi cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) “đối phó” với hành động “khủng bố hạt nhân”.

Sự cố tại nhà máy trước đó được mô tả là "sự cố điện" tại lưới điện ở Natanz. Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), cho biết: “May mắn thay, vụ việc không gây ra thương tích hoặc rò rỉ gây nguy hiểm cho con người.

Trong khi đó, một thành viên của Ủy ban Năng lượng của Quốc hội Iran, ông Malek Shariati Niasar, cũng mô tả vụ việc là "rất đáng ngờ" và cho biết ông đã cho rằng nó có khả năng là "sự phá hoại và xâm nhập", vì nó diễn ra vào khoảng Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia Iran.

Cùng ngày, ông Malek Chariati, người phát ngôn của Ủy ban năng lượng thuộc Quốc hội Iran - chia sẻ thêm thông tin về vụ việc nêu trên qua Twitter: "Vụ việc, xảy ra ngay sau ngày Công nghệ hạt nhân quốc gia và trong thời điểm Iran đang nỗ lực yêu cầu phương Tây dỡ bỏ trừng phạt, là một hành động bị nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại hoặc tìm cách xâm nhập".

Đài phát thanh công cộng Kan của Israel dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên cho biết, cơ quan tình báo Mossad của Israel đã thực hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Tuy nhiên, đài phát thanh Kan không tiết lộ thông tin về quốc tịch của các nguồn tin tình báo cung cấp thông tin trên.

Iran tuyen bo bi tan cong khung bo hat nhan
Truyền thông Israel nhận đã tấn công lưới điện nhà máy hạt nhân Iran.

IAEA, cơ quan của Liên Hợp Quốc giám sát chương trình nguyên tử của Tehran, nói họ đã biết về vụ việc ở Natanz và tiến hành trao đổi với các quan chức Iran. IAEA không nói chi tiết thêm.

Trong quá khứ, Natanz từng là mục tiêu của nhiều hành động phá hoại. Năm 2010, virus máy tính Stuxnet, được cho là sản phẩm của Mỹ và Israel, đã làm gián đoạn và phá hủy các máy ly tâm của Iran tại Natanz, trong bối cảnh phương Tây lo ngại về chương trình của Tehran khi đó.

Vào tháng 7, xảy ra thêm một vụ nổ không rõ nguyên nhân tại nhà máy lắp ráp máy ly tâm ở Natanz. Vụ việc được các nhà chức trách mô tả là một vụ phá hoại. Cơ sở mới được Iran xây dựng lại sâu bên trong một ngọn núi gần đó. Nước này cũng đổ lỗi cho Israel về vụ giết hại một nhà khoa học vào tháng 11, người đã bắt đầu chương trình hạt nhân quân sự Iran nhiều thập kỷ trước đó.

Vụ việc gần nhất diễn ra chỉ một ngày sau khi Iran thông báo khởi động các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu uranium nhanh hơn, động thái được xem vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đài truyền hình Iran hôm nay phát sóng lễ khánh thành dàn máy gồm 164 máy ly tâm IR-6 và 30 thiết bị IR-5 tại nhà máy làm giàu uranium Natanz của nước này, do Tổng thống Hassan Rouhani chủ trì.

Dưới luật mới được quốc hội Iran thông qua tháng 12 năm ngoái, chính phủ Iran bắt đầu sản xuất uranium với độ tinh khiết 20%, phá vỡ hạn mức 3,67% được quy định trong thỏa thuận 2015. Một phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran tuần này cho biết quốc gia này đã sản xuất được 55kg uranium với độ tinh khiết 20% và dự kiến trong 8 tháng tới có thể đạt mức 120 kg.

Tuy nhiên, Tehran cho biết tất cả động thái của nước này sẽ được đảo ngược ngay khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hiện các cuộc đàm phán với những bên liên quan đến khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân gồm Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga dưới sự chủ trì của Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang được thực hiện và chỉ có hy vọng mong manh.

Hải Lâm

Thứ Hai, 12/04/2021 10:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện