Iran truyền cảm hứng, thêm một nước làm ăn với Venezuela

(Tin tức 24h) - Sự thành công của Iran khi giao nhiên liệu tới Venezuela đã thúc đẩy Mexico bất chấp các lệnh trừng phạt và đe dọa quân sự của Mỹ.

Hôm 15/6, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định, ông sẽ sẵn sàng bán xăng dầu cho Venezuela vì lý do nhân đạo bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Iran truyen cam hung, them mot nuoc lam an voi Venezuela
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador

"Venezuela đã không hỏi chúng tôi nhưng nếu họ yêu cầu với mục đích nhân đạo, chúng tôi sẽ thực hiện chúng" - Tổng thống Mexico tuyên bố.

"Chúng tôi tự do, Mexico là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, chúng tôi tự đưa ra quyết định và chúng tôi không tham gia vào các chính sách của các quốc gia khác. Đó là quyền tự quyết của người dân và giúp đỡ theo cách nhân đạo. Không ai có quyền đàn áp người khác, không có quyền bá chủ có thể đè bẹp một quốc gia khác" - ông López Obrador nói thêm.

Mexico đã không ủng hộ Tổng thống tự xưng Juan Guaido trong khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đa số quốc gia phương Tây khác. Thực tế, ngay cả quan hệ Mexico và Mỹ cũng đã có nhiều vấn đề, bao gồm kế hoạch xây dựng bức tường biên giới mà ông Trump ban đầu muốn rằng Mexico sẽ là người bỏ tiền ra để xây dựng. Phía Mexico đã khẳng định ngay từ đầu rằng sẽ "không bao giờ" thanh toán chi phí xây dựng bức tường biên giới.

Tuyên bố của Tổng thống Mexico đưa ra sau khi Iran đã chuyển thành công hơn 13 triệu tấn nhiên liệu tới Venezuela dù chịu nhiều sức ép của Mỹ. Các quan chức Washington thậm chí đã đề cập đến cả kịch bản tấn công quân sự nhằm vào bất cứ con tàu nào muốn cập bến đến Venezuela. 

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Iran đã điều 5 tàu chở nhiên liệu tới quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ vốn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng. Mỹ đã theo dõi sát sao hoạt động này nhằm ngăn chặn các hoạt động tiếp viện nhiên liệu tương tự trong tương lai.

Sau chuyến giao hàng thành công của Iran, phía Mỹ đã gửi thêm cảnh báo chính phủ các nước, các cảng biển, các nhà xuất khẩu và bảo hiểm có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu hỗ trợ các tàu chở nhiên liệu.

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ thiếu xăng dầu vì không có chất phụ gia nhiên liệu do các lệnh trừng phạt và phong tỏa kinh tế của Mỹ. Sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây và cần có sự hỗ trợ từ các quốc gia bên ngoài. Cùng là quốc gia đang chịu sức ép trừng phạt chưa từng có của Mỹ, Iran đã thực hiện việc chuyển số hàng quan trọng và cần thiết cho Venezuela.

Khi đó, truyền thông quốc tế cho rằng, sở dĩ chuyến hàng thuận lợi của Iran được sự hậu thuẫn rất lớn của Trung Quốc và Nga - những 'ông lớn' trên trường năng lượng và cũng là các thành viên thường trực của LHQ. Do đó, Mỹ cũng luôn né tránh một kịch bản tàn khốc nhất là xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn tại Đại Tây Dương.

Hải Lâm

Thứ Ba, 16/06/2020 13:44

Sự Kiện