Iran tố UAE bắn ngư dân sau khi bắt giữ tàu hàng

(Tin tức 24h) - Tình hình căng thẳng giữa Iran và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE đã gia tăng sau khi có báo cáo về một vụ nổ súng nghiêm trọng.

Truyền thông Iran ngày 20/8 thông báo, lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ một tàu chở hàng có đăng ký của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với cáo buộc vi phạm lãnh hải của họ ở Vịnh Ba Tư.

Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng vụ việc nói trên diễn ra vào ngày 17/8.

“Hôm thứ hai ngày 17/8, một tàu chở hàng của UAE đã bị lực lượng biên phòng Iran chặn lại và thủy thủ đoàn bị bắt giữ do lưu thông trái phép trong vùng biển của nước ta”, một kênh truyền hình nhà nước dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho biết.

Việc làm trên của Iran được cho là có liên quan tới sự việc xảy ra sau đó, khi trong cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển UAE đã nổ súng vào ngư dân Iran ở Vịnh Ba Tư, làm thiệt mạng ít nhất 2 người và thu giữ thuyền đánh cá của họ.

Trước đó vào cuối tháng 6, lực lượng bảo vệ bờ biển Saudi Arabia cũng đã bắn cảnh cáo đối với tàu đánh cá của Iran khi nó không dừng lại theo hiệu lệnh. Được biết sau đó các tàu Iran đã tháo chạy khi thấy súng nổ.

Về phần mình, truyền thông Iran cho rằng tàu cá của họ bị sóng cuốn trôi vào vùng biển của Saudi Arabia và không có ngư dân nào bị thương trong vụ việc trên, khác hẳn với sự kiện vừa diễn ra.

Iran to UAE ban ngu dan sau khi bat giu tau hang
Căng thẳng giữa Iran và UAE đang gia tăng sau những vụ đụng độ trên biển

Trong diễn biến mới nhất, theo Bộ Ngoại giao Iran, nước này đã triệu tập các nhân viên ngoại giao của UAE tại Tehran để gửi công hàm phản đối vụ việc.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết rằng UAE bày tỏ sự lấy làm tiếc về vụ việc và trong một bức thư ngày 19/8, họ tuyên bố sẵn sàng bồi thường. Abu Dhabi đã thả chiếc thuyền đánh cá bị bắt cùng toàn bộ thủy thủ đoàn. Thủ tục pháp lý để giao thi thể của những người thiệt mạng đang được tiến hành.

Hai vụ việc ở Vịnh Ba Tư xảy ra vài ngày sau một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa UAE và Israel. Iran đã lên án thỏa thuận này, trong đó Tổng thống Hassan Rouhani gọi đó là một “sai lầm lớn”.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 21/08/2020 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện