Iran tính trước bước đi nếu thực sự khai chiến với Mỹ

(Tin tức 24h) - Nếu thực sự xảy ra xung đột ở vùng Vịnh thì đó không phải là lỗi từ Tehran bởi Iran sẽ không bao giờ chủ động khai chiến.

Hôm 25/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng, Iran sẽ không bao giờ là bên khơi mào xung đột ở khu vực.

Iran tinh truoc buoc di neu thuc su khai chien voi My
Tổng thống Iran Hassan Rouhani: "Iran.. sẽ không bao giờ khởi xướng bất kỳ cuộc xung đột nào trong khu vực".

“Cộng hoà Hồi giáo Iran luôn giám sát và theo dõi sát sao các động thái của Mỹ, song sẽ không bao giờ khơi mào bất cứ xung đột hay căng thẳng nào ở khu vực” - Tổng thống Iran nói trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani.

Theo nhà lãnh đạo Iran cũng tái khẳng định Tehran coi những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này là trái luật pháp quốc tế, và cho biết các lệnh này đang cản trở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Iran vay tiền.

Tuyên bố từ Tổng thống Iran tưởng chừng có dấu hiệu giảm bớt xung đột gia tăng với Mỹ những ngày gần đây nhưng thực tế lại thể hiện rõ tính toán của ông Rouhani.

Giữa lúc Mỹ tuyên bố sẽ "hủy diệt" các tàu Iran quấy rối tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư, Tổng thống Iran cho thấy quan điểm của Tehran là không ủng hộ xung đột gia tăng ở khu vực và không phải là bên khơi mào cho những xung đột (nếu có) trong tương lai.

Trước đó, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami đã đáp trả khi nói hải quân nước này sẽ tấn công tàu Mỹ nếu chúng nhằm vào bất kỳ con tàu nào của Iran, bao gồm cả các tàu dân sự.

Một số tàu chiến của Mỹ và Iran đã có cuộc chạm trán ở Vịnh Ba Tư hồi tuần trước, cả hai bên cùng cáo buộc nhau hành động khiêu khích khi 11 tàu cao tốc Iran đã đuổi theo áp sát 6 tàu Hải quân cùng các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache thuộc Lục quân Mỹ đang huấn luyện ở vịnh Ba Tư. 

Trong thông báo từ Hải quân Mỹ, hành động của các tàu cao tốc Iran được cho là tiếp cận nguy hiểm và quấy rối dù đã bị phía Mỹ cảnh báo qua radio, hụ còi.

“Đội tàu của IRGC liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly rất gần với tốc độ cao, bao gồm nhiều lần lượn quanh tàu Puller với điểm tiếp cận gần nhất cách tàu Puller chỉ tầm 46m, và cách tàu Maui chỉ 9m” - thông báo của Hải quân Mỹ nêu rõ.

Cáo buộc của Hải quân Mỹ không thực sự được chú ý cho tới mới đây, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh cho Hải quân được phép "hủy diệt" tàu Iran nếu thấy có hành động quấy rối. Tuyên bố này được cho là gây bối rối cho các quan chức Lầu Năm Góc bởi đây mới chỉ là dòng tweet của Tổng thống.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố mơ hồ như vậy là cách ông Trump đang muốn thế giới tập trung vào những gì có thể coi là cuộc xung đột ở vùng Vịnh, có thể làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu có triển vọng tăng lên trong bối cảnh thế giới ngập đầy dầu như hiện nay.

Tín hiệu ngành năng lượng bắt đầu có những cải thiện ngay từ khi ông Trump và lực lượng Iran bắt đầu tranh cãi ngoại giao về khả năng xung đột đã càng chứng minh cho giả thiết như vậy là đúng.

Clip 11 tàu Iran áp sát bao vây tàu chiến Mỹ:

Hải Lâm

Chủ Nhật, 26/04/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện