Iran thả tàu Hàn Quốc, Seoul hứa hẹn 7 tỷ USD

(Tin tức 24h) - Hàn Quốc coi việc thả con tàu chở hàng của nước này như một động thái thiện chí để Seoul gỡ lệnh phong tỏa 7 tỷ USD của Iran.

Hôm 2/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố Tehran đã đồng ý cho phép các thành viên thủy thủ đoàn của một tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường được rời khỏi nước này.

Iran tha tau Han Quoc, Seoul hua hen 7 ty USD
Iran vừa thả tự do cho con tàu chở hóa chất của Hàn Quốc. Ảnh: CNN

"Theo yêu cầu của chính phủ Hàn Quốc..., thủy thủ đoàn của con tàu Hàn Quốc, vốn bị bắt giữ vì tội gây ô nhiễm môi trường ở Vịnh Ba Tư, đã được Iran cho phép rời khỏi đất nước trong một động thái nhân đạo"- ông Khatibzadeh nói.

Vị này cho biết, vụ kiện pháp lý chống lại con tàu và thuyền trưởng của nó vẫn tiếp tục.

Reuters cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong-kun về việc trả tự do cho thủy thủ đoàn 19 người và vấn đề gỡ lệnh phong tỏa 7 tỷ USD của Iran bị đóng băng tại Hàn Quốc vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Hai bên chia sẻ quan điểm rằng việc thả các thủy thủ là bước đầu tiên quan trọng để khôi phục lòng tin giữa hai nước và hai bên sẽ làm việc để giải quyết vấn đề tài sản Iran bị đóng băng trong các ngân hàng của Hàn Quốc" - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. 

Iran tha tau Han Quoc, Seoul hua hen 7 ty USD
Con tàu Hàn Quốc bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tiếp cận, bắt giữ.

"Ông Choi cũng cho biết, Hàn Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể một cách nhanh chóng khi thảo luận về việc tham vấn với Mỹ liên quan đến khoản tiền 7 tỷ USD” - thông báo cho biết thêm.

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi có tổng cộng 20 thủy thủ, trong đó có 5 công dân Hàn Quốc, đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ với cáo buộc gây ô nhiễm dầu trên biển vào ngày 4/1.

Theo dữ liệu vệ tinh từ trang theo dõi hành trình tàu thuyền vận tải trên biển Marinetraffic.com cho thấy, tàu Hankuk Chemi xuất phát từ thành phố Jubail, Saudi Arabia. Đích đến của nó là Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Con tàu được cho là chở theo 7.200 tấn ethanol và khẳng định không hề gây ô nhiễm môi trường như cáo buộc từ Tehran.

Hải Lâm

Thứ Tư, 03/02/2021 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện