Iran sửa lời Mỹ, Washington sẽ không gỡ trừng phạt

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ không trừng phạt Iran, Tehran sửa cáo buộc chặn tàu tuần tra Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã thông tin về hoạt động tuần tra của nước này ở Vịnh Ba Tư và nhấn mạnh lực lượng Mỹ đang là trở ngại cho họ.

Iran sua loi My, Washington se khong go trung phat
Mỹ đã tuyên bố sẽ viện trợ cho Iran chống dịch thay vì gỡ bỏ trừng phạt.

Theo đó, ông Abbas Mousavi cho rằng, sự hiện diện của lực lượng Mỹ là một "trở ngại" cho "hoạt động tuần tra bình thường" ở Vịnh Ba Tư. Ông kêu gọi những gì ông mô tả là "các lực lượng nước ngoài" chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp của họ trong khu vực .

"Theo như tuyên bố của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), trước tiên chúng tôi kêu gọi các lực lượng nước ngoài, những người có mặt trong khu vực bất hợp pháp, chấm dứt sự hiện diện của họ ở đây. Chúng tôi muốn họ rời khỏi khu vực càng sớm càng tốt, bất cứ điều gì có thể là động lực cho sự hiện diện của họ ở đây" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói.

Ông Mousavi cũng cho biết thêm về sự việc đã xảy ra trong ngày 11 chiều tàu tuần tra cao tốc của Iran đã "bao vây" tàu ccuar Mỹ.

Theo đó, chính các tàu của lực lượng Mỹ đã khiến một tàu  tuần tra của Iran "phản ứng và đưa ra những cảnh báo cần thiết".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Amir Hatami đã cáo buộc về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Vịnh Ba Tư. Ông Hatami nói rằng, đó là lý do cho sự bất an trong khu vực.

"Người dân Iran rất sáng suốt và xem ai đúng, chúng tôi ở nhà và họ đến từ bên kia thế giới để tạo ra một vấn đề cho các quốc gia trong khu vực bằng cách đe dọa và xử phạt họ" - Bộ trưởng Hatami nói với các phóng viên bên lề của một cuộc diễu hành được tổ chức vào dịp Ngày Quân đội của Iran.

Ông cũng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng họ đã "quấy rối" các tàu quân sự của Mỹ.

Theo lực lượng IRGC, tuyên bố của phía Mỹ là "những câu chuyện bịa đặt", chỉ chứng minh một điều rằng "người Mỹ thích các viễn cảnh Hollywood".

IRGC cũng cáo buộc Mỹ "chặn đường" tàu Iran Shahid Siavoshi ngày 6 và 7/4 bằng "hành động nguy hiểm trong khi phớt lờ các cảnh báo". Do đó, IRGC đã tăng cường hoạt động tuần tra hàng hải và "chạm trán" các chiến hạm Mỹ vào ngày 15/4.

Hãng tin RT mô tả, phía Washington lên tiếng về vụ việc trước, nói rằng dàn tàu Iran "lượn sát" các tàu Mỹ ở hải phận quốc tế, trong khi hành xử một cách "nguy hiểm và khiêu khích". Sau một số cảnh báo từ tàu Mỹ, bao gồm hú còi và gây ồn âm thanh tầm xa, đội tàu của Iran đã rời đi sau khoảng 1 giờ đồng hồ.

Phía Tehran bác bỏ các cáo buộc trên, miêu tả tuần tra Mỹ trong khu vực là "phiêu lưu mạo hiểm" và cáo buộc người Mỹ không tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như các nghị định về hàng hải điều chỉnh giao thông ở Vịnh Ba Tư.
 
Tuyên bố từ phía Iran  được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran đã bao vây tàu chiến của Mỹ khi đang hoạt động theo đúng thông lệ quốc tế ở Vịnh Ba Tư.

Washington mới đây cũng phát đi thông điệp cho thấy họ không sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt quốc gia đang phát triển chương trình hạt nhân nguy hiểm này mà thay vào đó sẽ viện trợ thiết bị y tế cho Iran để chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, nước Mỹ sẽ chỉ làm điều đó nếu Iran yêu cầu được viện trợ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng: "Nếu Iran cần viện trợ để chống lại đại dịch Covid-19, tôi sẵn sàng làm điều gì đó nếu họ muốn, nếu họ yêu cầu”.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc nước này đưa ra những con số về ca nhiễm và tử vong trong dịch COVID-19 là không chính xác. Ban đầu Iran còn gọi các thông tin về dịch bệnh là chiến thuật thông tin của Mỹ nhằm gây bất ổn tình hình chính trị-xã hội ở nước này.

Vào tháng 3, chính phủ Iran từ chối lời đề nghị viện trợ nhân đạo từ Mỹ, cho rằng nếu Washington muốn hỗ trợ thì trước hết phải gỡ bỏ các lệnh cấm vận làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Việc không gỡ bỏ trừng phạt Iran đã khiến Washington hứng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Clip Iran tố Mỹ bịa lời về vụ chạm trán ở Vịnh Ba Tư:

Hải Lâm

Thứ Ba, 21/04/2020 18:20

Sự Kiện