Iran sẵn sàng cung cấp 200 xe tăng cho Armenia?

(Tin tức 24h) - Quân đội Iran đã tăng số lượng chiến xa áp sát biên giới Azerbaijan lên tới con số 200 chiếc, sẵn sàng cho tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Theo các phương tiện truyền thông từ Iran, cách đây vài giờ, Tehran đã bắt đầu tích cực triển khai một số lượng lớn xe tăng tới biên giới Armenia và Azerbaijan. Các nguồn tin báo cáo rằng có ít nhất 200 xe tăng đã ở phía Bắc Iran.

Điều đáng quan tâm là số lượng lớn thiết giáp như vậy không được sử dụng chỉ để đảm bảo an ninh khu vực biên giới Iran. Theo nhiều nhận định, Tehran dự định trong trường hợp Yerevan yêu cầu, họ sẽ ngay lập tức chuyển xe tăng tới Armenia để bảo vệ đất nước này khỏi các cuộc tấn công từ Azerbaijan.

Iran san sang cung cap 200 xe tang cho Armenia?
Iran được cho là sẵn sàng cung cấp số lượng lớn xe tăng cho Armenia nếu được yêu cầu

Hiện tại không có hình ảnh và video cụ thể cho phép báo chí đánh giá quy mô của các xe bọc thép được chuyển đến biên giới với Armenia và Azerbaijan.

Tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu xung đột giữa hai bên, Iran đã triển khai khoảng 20 khẩu pháo và 30 xe tăng  ở biên giới trong trường hợp nước Cộng hòa Hồi giáo bị thu hút vào tình thế một số thành phố của Iran bị tấn công.

Thực tế mới đây đã cho thấy một vụ nã pháo do Quân đội Azerbaijan thực hiện nhằm vào một khu dân cư của Iran nằm sát biên giới, mặc dù Baku cho biết đây chỉ là sự cố do nhầm lẫn nhưng giới truyền thông đều cho rằng đây là hành động trả đũa việc Tehran bắn rơi một máy bay của họ.

Trong lúc này Iran đang cố gắng duy trì thái độ trung lập và chỉ cảnh báo Baku về hậu quả nghiêm trọng nhất của việc kích động xung đột, tuy nhiên với tuyên bố trước đó rằng Tehran sẵn sàng hỗ trợ Yerevan, 200 xe tăng, xe bọc thép có thể thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trong khu vực, đặc biệt là khi có thể phản tác dụng to lớn trên chiến trường.

Tùng Dương

Thứ Hai, 05/10/2020 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện