Iran: Quân đội Mỹ ở Trung Đông yếu nhất trong lịch sử

(Tin tức 24h) - Iran tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng cũng không sợ Mỹ và nhấn mạnh, lực lượng Mỹ hiện nay ở vùng Vịnh là ‘yếu nhất trong lịch sử’.

USNI News đưa tin, trong bối cảnh leo thang tình hình căng thẳng xung quanh Iran, Hoa Kỳ đã tập trung ít nhất 7 tàu chiến, do tàu sân bay CVN-72 USS Abraham Lincoln dẫn đầu và một lực lượng máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư (vịnh Persian-Persian Gulf), gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn được đến Iran.

Gần bờ biển Oman xuất hiện nhóm chiến hạm tấn công do tàu sân bay lớp Nimitz CVN-72 USS Abraham Lincoln dẫn đầu, có thể mang theo tới 90 máy bay và trực thăng. Nhóm tấn công này còn bao gồm ​​tuần dương hạm USS Leyte Gulf (CG-55) lớp Ticonderoga, tàu chiến Tây Ban Nha SPS Mendez Nunez (F-104) lớp Alvaro de Bazan và tàu khu trục USS Bainbridge (DDG-96) lớp Arleigh Burke.

Theo phiên bản trực tuyến này, hai tàu khu trục USS McFaul (DDG-74) và USS Gonzalez (DDG-66) thuộc lớp Arleigh Burke mang vũ khí tên lửa đạn đạo đã vào Vịnh Ba Tư, mỗi chiếc tàu này có thể mang theo 90 tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa đánh chặn SM-3.

Ngoài ra, một tàu đổ bộ đa năng USS Kearsarge (LHD-3) lớp Wasp đang hiện diện ngoài khơi UAE, gần lối vào Vịnh Ba Tư. Tàu này có thể chở 20-30 máy bay và trực thăng, bao gồm cả máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ năm thế hệ mới nhất F-35B Lightning II.

Tàu vận tải đổ bộ USS Arlington (LPD-24) lớp San Antonio, có khả năng chở khoảng 700 binh sĩ và 14 thiết bị, cũng đã được đưa đến khu vực đảm trách nhiệm vụ của Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng đã được chuyển tới khu vực Trung Đông và các máy bay ném bom B-52 cũng đã bay tới Căn cứ Không quân Mỹ Al Udeid ở Qatar. Đồng thời, thêm 1.500 quân và một số máy bay chiến đấu F-15 cũng vừa được tăng cường tới Trung Đông.

Thế nhưng, Iran không hề nao núng hay run sợ trước sức mạnh của đội quân Mỹ. Một phó chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố với hãng tin Fars rằng, sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Trung Đông là “yếu nhất trong lịch sử".

Iran: Quan doi My o Trung Dong yeu nhat trong lich su
Mặc dù Mỹ đã điều lực lượng lớn đến Trung Đông, Iran vẫn cho là ‘yếu nhất trong lịch sử’

"Người Mỹ đã có mặt trong khu vực Trung Đông kể từ năm 1833 và hiện tại, lực lượng của họ ở Tây Á đang yếu nhất trong lịch sử", Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, một chỉ huy của IRGC nhấn mạnh rằng, nếu cố tình gây chiến, Mỹ sẽ phải hối hận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 24/5 cũng đã so sánh tình trạng hiện nay với sự kháng cự của người Iran trong Chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988) và nhấn mạnh rằng, Iran sẽ không lùi bước hay cúi đầu trong cuộc chiến kinh tế hoặc cuộc chiến bom đạn đang thực sự diễn ra.

Tổng thống nhắc lại việc chiếm thành phố biên giới Khorramshahr và ngày thành phố được giải phóng với khoảng 19.000 binh sĩ Iraq bị bao vây bên trong, và nói rằng, giới trẻ Iran ngày nay đã sẵn sàng cho các trận chiến mới như Khorramshahr.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Chiến tranh Iran-Iraq, được biết đến ở Iran với tên gọi “Cuộc chiến phòng thủ thần thánh”, ông Rouhani cho biết Iran sẽ khiến đối thủ hối hận về cuộc chiến kinh tế mà họ tiến hành chống lại Tehran, và sẽ không bị khuất phục bởi hành động quân sự.

Tuy nhiên, bên cạnh đó Iran cũng bày tỏ thái độ chấn ghét chiến tranh và tuyên bố nước này muốn xây dựng quan hệ cân bằng với tất cả các quốc gia Ả rập ở vùng Vịnh Ba Tư (vịnh Persian).

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 26/5 đã nêu bật sự cần thiết phải tiếp nối đối thoại chính trị giữa tất cả các nước vùng Vịnh, đồng thời mời các nước ký hiệp ước về không tấn công nhau trong bối cảnh tình hình phức tạp quanh khu vực Vịnh.

  • Nhật Nam

Thứ Hai, 27/05/2019 07:25

Sự Kiện