Iran phủ nhận bắt tàu làm con tin, đòi lại 7tỷ USD

(Tin tức 24h) - Giới chức Hàn Quốc tới Tehran đàm phán chuyện thả thả tàu MT Hankuk Chemi với 20 thủy thủ, Iran bàn chuyện đòi lại 7 tỷ USD.

Ngày 10/1, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong-kun tới thăm và làm việc tại nước này.

Một trong số nội dung chính của cuộc họp hướng tới việc thuyết phục Iran thả tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thủy thủ đoàn mà Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bắt giữ tuần trước.

Iran phu nhan bat tau lam con tin, doi lai 7ty USD
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong-kun tại thủ đô Tehran hôm 10/1. Ảnh: IRNA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Young Sam cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để đánh giá tình hình, đảm bảo việc thả con tàu diễn ra nhanh chóng, bảo đảm sự an toàn cho thủy thủ đoàn và đưa họ về nhà bằng một giải pháp ngoại giao. Thứ trưởng sẽ thảo luận vụ việc với phía Iran cũng như các vấn đề khác đang chờ hai bên xử lý”.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp, phía Iran lại đề cập đến số tiền ngoại hối của nước này bị ngân hàng Hàn Quốc phong tỏa, với lý do lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran năm 2018.

Thứ trưởng Iran Araghchi khẳng định, việc Hàn Quốc phong tỏa tài sản của Iran là bất hợp pháp, xuất phát từ việc Hàn Quốc đã nhượng bộ trước nhừng đòi hỏi quá mức của phía Mỹ, và rằng Hàn Quốc đã “thiếu đi ý chí chính trị” trong việc giải quyết vấn đề này.

"Trong khoảng thời gian 2 năm 6 tháng qua, các ngân hàng Hàn Quốc đóng băng các quỹ của Iran... điều đó là không thể chấp nhận được... Theo quan điểm của chúng tôi, điều này là do Seoul thiếu ý chí chính trị để giải quyết vấn đề hơn là các lệnh trừng phạt của Mỹ", hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Araghchi nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh, cần có một cơ chế để hai bên giải quyết ngay vấn đề đóng băng tài sản và đây là vấn đề “ưu tiên” trong mối quan hệ Hàn Quốc – Iran.

Theo hãng tin Reuters, số tiền mà ngân hàng Hàn Quốc đóng băng của Iran là khoảng 7 tỷ USD; song theo các hãng tin của Iran thì số tiền này còn nhiều hơn, vào khoảng 8,5 tỷ USD.

Hiện nhiều ý kiến lo ngại, Iran bắt giữ tàu chở dầu Hàn Quốc để ép quốc gia này giải phóng số tiền đóng băng trong ngân hàng Hàn Quốc của Iran, cho rằng đây chính là “hành động bắt giữ con tin” của Iran. Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ các cáo buộc này.

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết:  “Nếu có bất kỳ vụ bắt giữ con tin nào, thì chính phủ Hàn Quốc đang giữ hơn 7 tỷ USD vốn thuộc về chúng tôi - làm con tin một cách vô căn cứ.”

Giới chức Iran cho rằng, việc nước này bắt giữ tàu chở dầu chỉ là vấn đề kỹ thuật, do con tàu gây ra sự cố gây hại tới môi trường bằng hóa chất và Hàn Quốc không nên chính trị hóa vấn đề này.

Trước chuyến thăm Iran của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, một phái đoàn nước này cũng đã tới Iran để giải quyết vấn đề liên quan đến vụ bắt giữ tàu chở dầu. Tuy nhiên, vụ việc dường như chưa được giải quyết.

Iran phu nhan bat tau lam con tin, doi lai 7ty USD
Chủ tàu Hankuk Chemi phủ nhận cáo buộc gây ô nhiễm ở eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin, toàn bộ 20 thủy thủ trên tàu Hàn Quốc vẫn được đảm bảo an toàn. Trên tàu có thủy thủ người Hàn Quốc và các quốc gia khác bao gồm 2 người Việt Nam.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của chính phủ Iran cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi theo lệnh của tòa án Iran vì tàu "gây ô nhiễm môi trường".

Tuy nhiên, Taikun Shipping - công ty vận hành con tàu (trụ sở tại thành phố Busan, Hàn Quốc) - khẳng định không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà chức trách Iran đang điều tra việc vi phạm quy định bảo vệ môi trường trước khi bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/01/2021 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện