Iran nói thẳng khi Anh đổ thêm lửa vào Saudi Arabia

(Tin tức 24h) - Anh theo chân Mỹ đẩy cao trào căng thẳng ở Saudi Arabia, Iran nhắc cuộc chiến phi nghĩa ở Yemen cái cớ bán vũ khí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi mới đây đã lên tiếng chỉ trích Anh vì cho rằng Tehran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Iran noi thang khi Anh do them lua vao Saudi Arabia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: UPI

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Mousavi cho biết: "Chính phủ Anh, thay vì thực hiện các nỗ lực vô ích chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran, cần ngừng bán vũ khí sát thương cho Saudi Arabia."

"Đây cũng là yêu cầu của rất nhiều người trên thế giới, và cách tự giải thoát khỏi những cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh chống lại người dân Yemen" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói thêm.

Tuyên bố của phía Iran không đổ lỗi cho lực lượng Houthi đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Iran đã lên án cuộc chiến nhiều năm của Saudi Arabia ở đây, vốn được các nước phương Tây cung cấp vũ khí để duy trì khủng hoảng.

Cuộc chiến kéo dài 5 năm qua chỉ cho thấy rằng, tất cả các vũ khí, thiết bị mà Mỹ, Anh cung cấp cho Saudi Arabia  và UAE để chiến đấu với phiến quân Yemen là vô nghĩa.

"Khi cuộc chiến ở Yemen nổ ra, chúng tôi đã kêu gọi ngừng bắn, đàm phán ngay lập tức, thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân đạo và thành lập một chính phủ mới. Thật không may, các đồng minh của Mỹ - Saudi Arabia tin rằng họ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này trong vòng bốn tuần.

Đó là lý do tại sao họ không chấp nhận đề nghị của chúng tôi để hòa giải và kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán" - ông Mousavi cho biết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran hướng tới việc Houthi đã tuyên bố nhận trách nhiệm nhưng phương Tây, với 5 năm kinh nghiệm chiến đấu và cung cấp vũ khí vẫn không thể đánh bại, lại kiên quyết phủ nhận trình độ của lực lượng này khi tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Thay vì công nhận lời tuyên bố của Houthi, một lực lượng nhỏ bé có thể vượt qua lưới phòng thủ của Saudi Arabia, phá hoại cơ sở hạ tầng của đất nước dẫn đầu OPEC, thì phương Tây lại "vạch lá tìm sâu", dò xét mảnh vụn tên lửa để một lòng buộc tội cho Iran.

Chỉ trích của Iran hướng tới tuyên bố chung mới nhất được 3 nhà lãnh đạo của Anh, Đức, Pháp khẳng định lỗi của vụ tấn công rõ ràng là Iran.

Trong tuyên bố chung, Anh, Đức và Pháp cũng kêu gọi Iran quay lại bàn đàm phán với các cường quốc về một khuôn khổ dài hạn cho chương trình hạt nhân cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực.

Hải Lâm

Thứ Ba, 24/09/2019 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện