Iran nói làm giàu uranium quá nhiều, khó quay lại thỏa thuận

(Tin tức 24h) - Trong một diễn biến đầy bất ngờ, Tehran cho thấy Mỹ buộc phải có cách tiếp cận khác với thỏa thuận hạt nhân.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Qalibaf hôm 28/1 đã công bố trên truyền hình quốc gia  rằng, Iran sẽ làm giàu hơn 17 kg uranium 20% vào cuối tháng 1/2021 - mức quá xa so với cam kết thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và các quốc gia khác hồi năm 2015.

Iran noi lam giau uranium qua nhieu, kho quay lai thoa thuan
Máy ly tâm ở cơ sở làm giàu uranium Natanz, miền trung Iran, ngày 5/11/2019. Ảnh: Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran/AP

Phát biểu sau chuyến thăm nhà máy hạt nhân Fordo ở tây bắc Iran, Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng, 17 kg uranium được làm giàu 20% là một sự gia tăng đáng kể đối với các mục tiêu của Iran.

Quốc hội nước này đã thông qua một dự luật vào tháng 12/2020, yêu cầu sản xuất và lưu trữ 120kg uranium được làm giàu ở mức 20% mỗi năm hoặc trung bình 12kg/tháng.

Tiến độ của nhà máy Fordo được cho là phù hợp với các mục tiêu như vậy song nó cũng làm khó khăn hơn cho thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đang ngỏ ý sẽ ngồi lại cùng chính quyền mới của ông Joe Biden nhằm có được sự mở rộng về các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng “nếu Iran tuân thủ đầy đủ trở lại các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, Mỹ sẽ làm điều tương tự”.

Theo ông Blinken, Mỹ sẽ tôn trọng các nghĩa vụ trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), sau khi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định: "Tổng thống Biden đã nói rất rõ ràng rằng, nếu Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự”, đồng thời bác bỏ áp lực của Tehran buộc Washington phải hành động trước.

ông Blinken cho rằng, phải mất thời gian để Iran quay lại các cam kết trong hiệp ước hạt nhân đa phương và để Mỹ xem xét liệu Iran đã đáp ứng được các nghĩa vụ của mình hay không.

“Iran đang không tuân thủ một số điều khoản, và sẽ mất một khoảng thời gian để nước này tuân thủ trở lại, nếu họ quyết định sẽ làm như vậy, và một khoảng thời gian để chúng tôi đánh giá xem liệu họ có đáp ứng đủ các nghĩa vụ của mình hay không”, Ngoại trưởng Blinken cho hay.

Song giờ đây, Iran đang cho thấy họ không thể quay lại vạch xuất phát như ông Biden yêu cầu do chính những động thái phá vỡ thỏa thuận của chính quyền tiền nhiệm tại Washington.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 29/01/2021 09:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện