Iran: Mỹ sẽ chịu số phận Saddam Hussein nếu tấn công Iran

(Tin tức 24h) - Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố: Hoa Kỳ sẽ chịu chung số phận như Saddam Hussein nếu Mỹ dám tấn công Iran.

Theo truyền thông Iran, trong một bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm 38 năm bắt đầu và 30 năm kết thúc cuộc Chiến tranh Iran-Iraq, Tổng thống nước này là ông Hassan Rouhani đã ban hành một cảnh báo nghiêm khắc đối với những kẻ thù của đất nước.

Vào ngày 22 tháng 9 năm 1980, Iraq đã tiến đánh nước láng giềng phía đông của mình, gây ra một cuộc chiến kéo dài đến năm 1988. Năm nay, các cuộc diễu hành quân sự dành riêng cho lễ kỷ niệm bắt đầu Chiến tranh Iran-Iraq đã được tổ chức trên khắp đất nước Iran.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo ông Donald Trump không nên lặp lại sự điên rồ của Saddam Hussein và khẳng định sẽ không từ bỏ khả năng tấn công tên lửa mang tính chất phòng thủ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

"Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với [Donald] Trump. Mỹ sẽ chịu chung số phận như Saddam Hussein" nếu dám tấn công vào Iran - ông nói trong phát biểu tại một cuộc diễu hành quân sự tại thủ đô Iran hôm 22/9.

Tổng thống Iran nhấn mạnh rằng, Iran chưa bao giờ bắt đầu một cuộc tấn công hay xâm chiếm bất cứ một quốc gia nào và không bao giờ có ý định làm như vậy, nhưng Tehran sẽ sẵn sàng tự bảo vệ đất nước và sẽ không từ bỏ khả năng phòng thủ của mình.

"Iran sẽ không từ bỏ vũ khí phòng thủ của mình, kể cả những quả tên lửa làm cho nước Mỹ trở nên giận dữ" - Rouhani lưu ý, đề cập đến hệ thống tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa của đất nước.

Theo ông, những vũ khí có ảnh hưởng nhất của Cộng hòa Hồi giáo Iran là tên lửa và với những kẻ thù đang ngày đêm gây áp lực cho đất nước trong thời gian gần đây, Tehran đánh giá cao tên lửa của mình hơn bao giờ hết và sẽ không bao giờ từ bỏ “cánh tay bảo vệ nối dài” này.

Trong bài phát biểu của mình, Rouhani nhớ lại rằng, bất chấp tội ác chiến tranh của Saddam Hussein, trong cuộc Chiến tranh Iran-Iraq, không có cơ quan quốc tế nào đứng lên chống lại Saddam Hussein.

"Đây là một bài học tuyệt vời cho chúng tôi. Iraq của Hussein chỉ đơn thuần là đầy tớ của Hoa Kỳ” nên họ có thể gây ra bất cứ tội ác nào mà không bị trừng phạt, trong khi đó, từ trước cuộc chiến tranh Iran-Iraq đến nay, Mỹ chưa bao giờ từ bỏ dã tâm nhăm nhe tiêu diệt đất nước Iran hòa bình.

Iran: My se chiu so phan Saddam Hussein neu tan cong Iran
Iran gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Nhưng ngày nay, hiện thực không còn là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, và Hoa Kỳ trực tiếp tấn công vào quốc gia Iran, bắt đầu bằng việc vi phạm các thỏa thuận", đầu tiên là rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 (Iran Nuclear Deal 2015 - IND) hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) mà nước này đã ký với nhóm P5+1 năm 2015 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Ông Rouhani lưu ý rằng, Iran đã bảo đảm một "chiến thắng chính trị, pháp lý và đạo đức" chống lại Hoa Kỳ bằng cách luôn tôn trọng "các quy định giao ước và quốc tế giữa Iran và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc". Nước này cũng đã nộp đơn khiếu nại Mỹ tại Tòa án Tư pháp Quốc tế.

Tổng thống Iran thề rằng kẻ thù của Iran sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của họ. Ông khẳng định, Tehran sẽ không để cho người Mỹ bắt quốc gia của mình phải quỳ xuống, bất chấp việc Mỹ sẽ tạo ra một số vấn đề để kích động người dân Iran, nhưng Tehran có thể khắc phục điều này.

Iran đã bắt đầu các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn tại Vịnh Ba Tư vào hôm 22/9, bao gồm khoảng 600 tàu, xuống, một ngày sau khi tổ chức các cuộc tập trận không quân trên tuyến đường thủy chiến lược qua eo biển Hormuz, yết hầu vận chuyển khoảng 1/3 lượng dầu cung cấp cho thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani cũng đề cập đến sự hiện diện của Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư, ở khu vực cách xa nước Mỹ hàng ngàn km. Thời gian qua, Hoa Kỳ đã điều nhiều tàu hải quân đến vùng Vịnh Ba Tư khu vực, sau những căng thẳng leo thang kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi JCPOA hồi tháng 5 vừa qua.

Tehran thề sẽ chống lại tất cả các nỗ lực của Mỹ để cắt đứt xuất khẩu dầu mỏ của Iran và cảnh báo rằng họ có thể cắt đứt việc cung cấp dầu qua eo biển Hormuz.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 22/09/2018 19:23

Sự Kiện