Iran liên tiếp gửi cảnh báo nóng đến Mỹ

(Tin tức 24h) - Tập trận Iran hoành tráng ở eo biển Hormuz sau khi bắt đầu thúc đẩy làm giàu urani ở quy mô lớn.

Kể từ ngày 10/9, Iran đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trên biển Oman với sự tham gia của các lực lượng hỗn hợp.

Iran lien tiep gui canh bao nong den My
Quân đội Iran sử dụng các dàn phóng tên lửa hạng nhẹ. Ảnh: Reuters

Hãng thông tân Fars dẫn lời Đô đốc Hải quân Habibollah Sayyari cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của các đơn vị Hải quân, Phòng không, Không quân và Lực lượng Mặt đất trong khu vực rộng 2 triệu km vuông gần khu vực phía Đông của eo biển Hormuz, bờ biển Makran, Biển Oman và phía Bắc của Ấn Độ Dương.

Đô đốc Habibollah Sayyari, chỉ huy cuộc tập trận thường niên nhấn mạnh, hoạt động này nhằm “nâng cao khả năng sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa từ nước ngoài và bất kỳ cuộc xâm lược nào có thể xảy ra”.

Iran lien tiep gui canh bao nong den My
Lính dù Iran tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Một số tàu ngầm, hệ thống phòng không và máy bay không người lái (UAV) do nước này tự sản xuất cũng tham dự.

“Các đơn vị lính thủy đánh bộ và đặc nhiệm đã tiến hành hoạt động trên mặt đất, trên không lẫn dưới mặt nước, sử dụng các thiết bị do Bộ Quốc phòng và các trung tâm khoa học công nghiệp của Iran chế tạo… Mỹ rút những UAV họ triển khai nhằm theo dõi cuộc tập trận sau khi nhận được cảnh báo của Iran” - phát ngôn viên cuộc tập trận, Đô đốc Shahram Irani hôm 10/9 nói.

Iran lien tiep gui canh bao nong den My
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 từ tàu đổ bộ tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Chuẩn đô đốc Sayyari cho biết, các tàu nổi và tàu ngầm, máy bay sẽ có mặt trong cuộc tập trận này, trong đó quan trọng nhất là sự hiện diện hùng hậu của tàu ngầm Fateh do Iran tự chế tạo.

Mục tiêu của cuộc tập trận là kiểm tra năng lực, khả năng sẵn sàng của quân đội và vũ khí trong các tình huống tác chiến cụ thể, đối phó với các cuộc đối đầu có thể xảy ra với kẻ thù tiềm năng.

Tập trận diễn ra trong bối cảnh Iran tăng cường hoạt động quân sự, với ý định chứng minh để Mỹ và đồng minh vùng Vịnh của Mỹ thấy được sức mạnh vũ khí tấn công chính xác và thiết bị bay không người lái Iran đang sở hữu.

Trong cuộc tập trận, máy bay không người lái tầm xa do Iran sản xuất có tên Simorq tham gia các hoạt động chiến đấu và tấn công chống lại các tàu của đối phương bằng bom thông minh, ngoài nhiệm vụ trinh sát.

Theo giới chức Iran, đây là cuộc diễn tập ba giai đoạn, với các khoa mục huấn luyện về tình báo, chiến thuật và “phô trương sức mạnh”, huy động nhiều chủng loại tàu tấn công mặt nước, tàu ngầm, thiết bị bay không người lái…

Đô đốc hải quân Iran Amir-Habibollah Sayari, một tư lệnh dày dạn kinh nghiệm trong hoạt động diễn tập này khẳng định, Tehran qua đây muốn chứng tỏ “sức mạnh” và “khả năng sẵn sàng chiến đấu” trên các vùng biển của Iran.

Việc Iran tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn diễn ra trong bối cảnh nước này đang thực hiện các hoạt động cần thiết cho việc tái khởi động các chương trình hạt nhân quy mô lớn vốn đã cam kết trong thỏa thuận Kế hoạnh Hành động chung Toàn diện (JCPOA) đã bị Mỹ xé bỏ.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) ngày 13/9 cho biết 1.044 máy ly tâm đang được triển khai trong các hoạt động làm giàu urani tại nhà máy Fordow.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời người đứng đầu AEOI, ông Ali Akbar Salehi cho biết số máy ly tâm trên được sử dụng “theo chính sách giảm cam kết trong khuôn khổ Kế hoạnh Hành động chung Toàn diện (JCPOA)".

Ông khẳng định Iran giờ đây đã có thể chống lại các thách thức của việc Mỹ rút khỏi JCPOA. Tuy nhiên, ông Salehi không cung cấp thông tin chi tiết về cấp độ urani được làm giàu tại nhà máy Fordow.

“Hoạt động làm giàu (urani) được tiến hành theo những nhu cầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ dự trữ nguồn nhiên liệu này” - ông Salehi nói.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân JCPOA, theo đó Teheran cắt giảm hoạt động hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Việc ngừng toàn bộ hoạt động làm giàu Urani tại nhà máy Fordow là một trong các yêu cầu của thỏa thuận này. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. 

Phản ứng mới nhất của Iran cho thấy họ không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận một khi Mỹ đã rời đi và các bên liên quan không có bất cứ nỗ lực nào để đảm bảo cho tương lai của nước Cộng hòa Hồi giáo này trước đòn trừng phạt của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 14/09/2020 18:39

Sự Kiện