Iran kiểm soát eo biển Hormuz bằng cách nào?

(Tin tức 24h) - Hải quân Iran tuyên bố rằng họ đang "kiểm soát thận trọng" vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz và không muốn có sự hiện diện của Hải quân Mỹ tại đây.

Không muốn thấy mặt Mỹ

Hãng RT dẫn tuyên bố của Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, người đứng đầu lực lượng trên biển của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết: "Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh vịnh Ba Tư và không cần có sự hiện diện của những ngoại bang như Mỹ cũng như các nước không có địa phận ở đây".

Ông này nhấn mạnh, sự có mặt của "người ngoài" với tàu chiến hạt nhân ở vùng Vịnh đang gây ra những vấn đề môi trường tiềm tàng không chỉ cho Iran mà cả cho các nước Arap.

Đồng thời Đô đốc Alireza Tangsiri cũng chỉ trích kẻ thù của Iran đang bóp méo sự thật "để có cớ triển khai quân đội đến khu vực Trung Đông và thực hiện chính sách bán vũ khí của mình".

Iran kiem soat eo bien Hormuz bang cach nao?
Tàu sân bay Mỹ bị Iran ngắm bắn trong một lần tập trận.

Và dù tuyên bố đã "kiểm soát thận trọng" khu vực trọng yếu này nhưng ông Alireza Tangsiri không tiết lộ cách thức Tehran thực hiện.

Tuy nhiên, theo nhận định của Fox News, với sức mạnh kho tên lửa có trong trang bị, Iran cho thấy họ đủ sức phong tỏa vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.

Iran thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz và thử nghiệm các loại vũ khí trong vùng biển thuộc lãnh hải của họ. Đặc biệt là vụ phóng tên Fateh-110 Mod3 cắt ngang eo biển Hormuz hồi đầu tháng 8/2018.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 được tiến hành trong thời điểm vô cùng nhạy cảm này là một thông điệp cảnh cáo của Tehran gửi đến Mỹ là "nếu Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran thì cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu nào qua eo biển này".

Lời cảnh báo này còn được tiếp thêm sức nặng khi Fateh-110 có một biến thể tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm hết sức nguy hiểm là Khalije Fars (Persian Gulf) có tầm phóng 300km, bay với vận tốc Mach 3 và mang theo đầu đạn siêu nặng 650kg.

Sự xuất hiện của những mẫu tên lửa đạn đạo này sẽ là thông điệp đầy sức nặng của Tehran gửi đến Washington. Theo các chuyên gia phân tích, bất kỳ mối nguy hiểm an ninh dẫn đến sự gián đoạn giao thương qua eo biển này cũng sẽ ngay lập tức thúc đẩy sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng thế giới và có thể gây ra tác động tàn phá đến nền kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu.

Dữ liệu nghiên cứu từ Lloyd's List Intelligence cho thấy, khoảng 80% dầu thô chảy ra khỏi Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz được dành cho thị trường châu Á đầy tiềm năng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore và các nước Thái Bình Dương khác.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, eo biển Hormuz là điểm nút giao thông dầu quan trọng nhất trên thế giới. Trong năm 2015, lưu lượng dầu hàng ngày chảy qua eo biển này vào khoảng 17 triệu thùng, chiếm 30% tổng lượng dầu thô và các chất lỏng khác được vận chuyển bằng đường biển và con số này đã tăng nhanh lên mức 18,5 triệu thùng trong năm 2016.

Trong "Báo cáo đánh giá thống kê năng lượng thế giới 2017" của BP còn cho biết, ngoài khối lượng dầu cực lớn xuất khẩu qua eo biển Hormuz, còn có khoảng 30% xuất khẩu khí thiên nhiên lỏng toàn cầu của Qatar qua eo biển Hormuz (số liệu năm 2016).

Không chịu ngồi yên

Trước tuyên bố cứng rắn của Iran, Mỹ cũng khẳng định không thể khoanh tay đứng nhìn. Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ khẳng định, Hải quân Mỹ sẽ sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải và vận chuyển thương mại qua tuyến đường biển ở eo biển Hormuz sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố đang "kiểm soát thận trọng" khu vực này.

Khi được hỏi liệu hải quân Mỹ sẽ có phản ứng như thế nào nếu Iran phong tỏa eo biển, Đại úy hải quân Bill Urban, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm, nói: "Chúng tôi sẽ sẵn sàng đảm bảo quyền tự do hàng hải và con đường vận chuyển thương mại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và tiếp tục áp các lệnh trừng phạt Iran lên các chương trình hạt nhân của nước này.

Washington còn yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 nếu không sẽ chịu các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ.

Trước tình hình này, ông Mohammad Ali Jafari, người đứng đầu Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), lực lượng quân sự hùng mạnh nhất của Iran, gay gắt nói:

"Chúng tôi hy vọng kế hoạch được tổng thống của chúng tôi đưa ra sẽ được thực thi nếu cần thiết… Chúng tôi sẽ làm cho kẻ thù hiểu rằng hoặc là tất cả đều có thể sử dụng Eo biển Hormuz hoặc là không ai dùng được cả".

Đan Nguyên

Thứ Tư, 29/08/2018 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện