Iran khởi động máy ly tâm, tình thế mới ở Trung Đông

(Tin tức 24h) - Việc Iran tuyên bố chính thức khởi động máy ly tâm IR-6 theo đánh giá có thể giúp họ đẩy nhanh quá trình làm giàu Uranium cấp độ vũ khí.

Hôm 3/11, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali, ông Akbar Salehi cho biết nước này tiếp tục cắt giảm phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1. Cụ thể, Tehran đã đưa vào vận hành loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và sản lượng Uranium làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày.

Một máy ly tâm IR-6 có thể sản xuất lượng Uranium làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy IR-1 đời đầu mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Iran đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9 có tốc độ nhanh gấp 5 lần IR-6 hiện tại.

Iran khoi dong may ly tam, tinh the moi o Trung Dong
Iran tuyên bố họ đã chính thức khởi động máy ly tâm công suất cao

Bước phát triển của Iran trong chương trình làm giàu Uranium chắc chắn sẽ được Mỹ, Israel và nhiều quốc gia Arab khác theo dõi sát sao, họ sẽ không chịu ngồi yên chờ Tehran hoàn thiện vũ khí hạt nhân của mình.

Đặc biệt nhất chính là trường hợp của Israel, Tel Aviv từng nhiều lần tuyên bố không bao giờ chấp nhận việc Iran có vũ khí hạt nhân.

Trong quá khứ Israel đã hai lần hành động cực kỳ cứng rắn khi tiến hành không kích phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Iraq cũng như Syria vào các năm 1981 và 2007 khi nhận thấy nguy cơ hiện hữu ở mức báo động.

Iran khoi dong may ly tam, tinh the moi o Trung Dong
Israel nhiều khả năng sẽ tiến hành cuộc không kích phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Iran

Phương tiện được Israel sử dụng khả năng cao nhất vẫn là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, khi từng có thông tin cho rằng nó đã qua mặt được các tổ hợp phòng không S-300PMU-2 của Iran hồi đầu năm 2018.

Ngoài ra không loại trừ viễn cảnh Israel sẽ kết hợp cả đòn đánh thông qua tên lửa đạn đạo Jericho cũng như tên lửa hành trình Popeye Turbo phóng từ tàu ngầm để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu.

  • Chí Linh

Thứ Ba, 05/11/2019 13:31

Sự Kiện