Iran khen ngợi Iraq vì 'ra lệnh bắt ông Trump'

(Tin tức 24h) - Tòa án tại Iraq ra lệnh bắt giữ ông Trump vì gây ra cái chết cho tướng Qassem Soleimani và một chỉ huy Iraq.

Trong một tuyên bố mới đây, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã khen ngợi quyết định của tòa án Iraq ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vụ ám sát tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani và khiến phó chỉ huy lực lượng dân quân PMF của Iraq, ông Abu Mahdi al-Muhandis vào ngày 3/1/2020.

Iran khen ngoi Iraq vi 'ra lenh bat ong Trump'
Những người đưa tang Iran tập trung trong lễ tang Trung tướng Qassem Soleimani tại quê hương của ông, Kerman, Iran, vào ngày 7/1/2020.

“Chấm dứt sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực sẽ là phản ứng tốt nhất đối với hành động khủng bố này” - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố trong cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Fuad Hussein tại Tehran ngày 3/2 (giờ địa phương), Đài PressTV đưa tin.

Ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC), ngày 3/2 cũng hoan nghênh lệnh bắt giữ ông Trump của tòa án Iraq.

Ông Ali Shamkhani tuyên bố trong cuộc họp với Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein tại Tehran: “Chúng ta không được để máu của Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani trôi đi một cách vô ích, và những kẻ tổ chức cũng như thủ phạm của tội ác khủng bố này phải bị truy tố và trừng phạt nghiêm khắc”.

Ông Shmakhani cũng nói: “Để chính phủ Iraq có thể vượt qua các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh trong nước, cần phải thúc đẩy và củng cố quyền lực và chủ quyền của mình để thiết lập luật pháp và trật tự.

Ông nói thêm, "Nguyên nhân chính của bất ổn và khủng hoảng trong khu vực là sự hiện diện xấu xa của các lực lượng nước ngoài, đặc biệt là lực lượng Mỹ."

Thư ký SNSC cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phục hồi vị thế chính trị và lịch sử của Iraq trong thế giới Hồi giáo và giữa các quốc gia Ả Rập.

Theo hãng tin AP, lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Trump được một thẩm phán tại tòa án điều tra của Iraq đưa ra vào ngày 7/1.

Theo bộ luật hình sự của Iraq, những ai phạm tội giết người có chủ đích có thể phải đối mặt với án tử hình.

Vào thời điểm đó, tòa án cho biết cuộc điều tra sơ bộ đã được hoàn tất, nhưng “các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục để vạch mặt những thủ phạm khác trong tội ác này, có thể là người Iraq hoặc người nước ngoài”.

Theo Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq, quyết định ban hành lệnh bắt giữ ông Trump được đưa ra “sau khi thẩm phán ghi lại những tuyên bố đòi bồi thường từ phía gia đình ông Abu Mahdi al-Muhandis”, hãng AP đưa tin.

Tại cuộc gặp phía Iraq, Ngoại trưởng Iran cũng kêu gọi thành lập các ủy ban kinh tế chung giữa Iran và Iraq, bày tỏ hy vọng rằng các thỏa thuận đạt được giữa hai nước láng giềng trong các lĩnh vực khu công nghiệp, chợ biên giới, thương mại và hành hương, vận chuyển hàng hóa và giao dịch ngân hàng sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt. 

Về phần mình, ông Hussein bày tỏ quyết tâm và quyết tâm mở rộng hơn nữa quan hệ với Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi coi trọng mối quan hệ giữa Baghdad-Tehran.

Hải Lâm 

Thứ Năm, 04/02/2021 17:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện