Iran đưa lượng lớn T-72S nâng cấp tới biên giới Azerbaijan

(Tin tức 24h) - Chính quyền Iran tiếp tục cho thấy họ sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh bất cứ thời điểm nào.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt đầu chuyển khẩn cấp các xe tăng T-72S của họ tới biên giới với Azerbaijan và Nagorno-Karabakh. 

Chúng ta đang nói về ít nhất 30 phương tiện chiến đấu, tạo thành một lực lượng rất đáng kể, đặc biệt là trong bối cảnh thực tế là đã có khoảng 40 xe tăng ở đây. Những hành động này của Iran gắn liền với việc Tehran sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Hiện tại Iran đã triển khai ít nhất 70 xe tăng và hơn 30 pháo dã chiến gần biên giới phía Bắc nước này, rõ ràng là đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn. 

Tính đến thực tế là Azerbaijan đã kiểm soát biên giới giữa Iran và khu vực Nagorno-Karabakh.

Mặt khác, các xe tăng của Iran được bố trí ngay tại hậu phương của Quân đội Azerbaijan, trong mối liên hệ này, không loại trừ khả năng Tehran sẵn sàng hỗ trợ Armenia, dù ở thời điểm hiện tại họ vẫn tuân thủ thái độ trung lập trong cuộc xung đột nói trên.

Hiện tại vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Iran về hành động này, tuy nhiên trước đó có thông tin cho rằng ít nhất 70 tên lửa đã rơi xuống lãnh thổ của nước cộng hòa Hồi giáo do một cuộc tấn công bất thành của một trong các bên xung đột.

Iran dua luong lon T-72S nang cap toi bien gioi Azerbaijan
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72S do Iran tự nâng cấp đã được điều động tới biên giới Azerbaijan

Được biết các xe tăng T-72S mà Iran điều động tới biên giới nằm trong dây chuyền lắp ráp tại chỗ mà Nga cung cấp trước khi lệnh cấm vận vũ khí chống lại Tehran có hiệu lực.

Mới đây Iran đã nâng cấp đáng kể chiếc chiến xa này với một vài thành phần từ xe tăng chiến đấu chủ lực nội địa Karrar, có thể thấy ngoại hình của T-72S với các phiến giáp phản ứng nổ Kontakt-5 bao quanh tháp pháo đã khá giống với T-90S.

Bên cạnh đó, T-72S hiện đại hóa còn được bổ sung kính ngắm toàn cảnh cho trưởng xe, hệ thống điều khiển hỏa lực với khí tài quang điện tử tiên tiến hơn, tích hợp súng máy điều khiển bắn từ trong xe cũng như bộ giáp hông thế hệ cho khả năng bảo vệ rất tốt.

Tùng Dương

Thứ Hai, 26/10/2020 08:25

Sự Kiện