Iran đổi nhiên liệu lấy vàng của Venezuela, Mỹ hành động

(Tin tức 24h) - Washington đang cân nhắc các biện pháp nhằm đáp trả việc Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Hãng thông tấn Nour thân với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15/5 cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu ngăn chặn Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Trước đó, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp nhằm đáp trả việc Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Theo hãng thông tấn Nour, Hải quân Mỹ đã cử 4 tàu chiến và một máy bay Boeing P-8 Poseidon từ hạm đội VP-26 tới khu vực Caribe.

Hãng này nêu rõ: "Nếu Mỹ muốn tạo ra sự bất ổn ở vùng biển quốc tế, thì đó sẽ là một rủi ro nguy hiểm và chắc chắn không thể tránh được hậu quả".

Iran doi nhien lieu lay vang cua Venezuela, My hanh dong
Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1, trước đây mang tên Grace 1, tại eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Hiện lĩnh vực dầu mỏ của Iran và Venezuela đều đang chịu những trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.

Ít nhất một tàu chở dầu đã khởi hành từ cảng Bandar Abbas của Iran đến Venezuela nhằm giảm bớt tình trạng khan hiếm nghiêm trọng các sản phẩm từ dầu ở quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 13/5, tàu Clavel treo cờ Iran đã đi qua Kênh đào Suez.

Người phát ngôn của chính phủ Iran, Ali Rabiei tuyên bố: "Chúng tôi bán hàng hóa và mua lại hàng hóa. Chúng tôi phải bán dầu của chúng tôi và chúng tôi có nhiều cách để làm điều đó" và cho biết thêm ông không có thông tin nào về tàu bị ràng buộc ở Venezuela.

Mah Mahdi Mohammadi, một nhà phân tích độc lập của Iran đề nghị nước này có thể trả đũa các tàu Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ hành động chống lại tàu chở dầu Iran.

"Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh ở Vịnh Ba Tư sẽ là con tin nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với việc vận chuyển quốc tế hợp pháp của Iran", ông Mah Mahdi Mohammadi nói trên Twitter.

Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ của Anh ở vùng Vịnh vào năm ngoái sau khi các lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran khi nó ra khỏi lãnh thổ Gibraltar. Cả hai tàu đã được thả sau một thời gian dài bế tắc.

Liên quan đến tình trạng khan hiếm nghiêm trọng các sản phẩm từ dầu ở Venezuela, trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, chính quyền của Tổng thống Maduro đã trả vàng cho Iran để lấy nhiên liệu. Thậm chí, Bloomberg còn mô tả các quan chức chính phủ Venezuela đã chất đầy 9 tấn vàng, tương đương 500 triệu USD, lên các máy bay phản lực để thanh toán cho Iran.

Việc này, theo Bloomberg, dẫn đến sự sụt giảm ngân khố dự trữ đột ngột trong nước, khiến Venezuela -  đất nước đang chật vật trong khủng hoảng, chỉ còn khoảng 6,3 tỷ USD ngoại tệ mạnh, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua.

Bất chấp các lệnh trừng phạt đơn phương của chính quyền Tổng thống Donald Trump,  Iran và Venezuela đang hợp tác chặt chẽ để cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng kép chưa từng có trong lịch sử từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự sụp đổ giá dầu - nguồn thu nhập chính quốc gia.

Đối với Iran, các thỏa thuận mới sẽ bù đắp một nguồn thu nhập, còn với Venezuela, đây là cách để bảo đảm nguồn cung xăng dầu tránh được nguy cơ cạn kiệt hoàn toàn.

Iran được coi là điểm đến mới nhất với các mỏ vàng trong ngân khố Venezuela. Trước đó, Mỹ đã để mắt và ra sức đàn áp quốc gia dưới chế độ Nicolas Maduro khi thực hiện các giao dịch tương tự với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

An Nhiên

Chủ Nhật, 17/05/2020 07:27

Sự Kiện