Iran 'đẩy' Nga khỏi sân bay T4

(Tin tức 24h) - Căn cứ không quân T4 của Syria từ trước tới nay vẫn được sử dụng tích cực bởi Quân đội Nga, giờ đã trở thành hoàn toàn dưới quyền của Iran.

Theo hãng tin Zaytun của Syria, Quân đội Nga đã rời khỏi căn cứ không quân T4 nằm ở tỉnh Homs. Hiện nay các binh sĩ Nga đang tiến hành dỡ bỏ trang thiết bị, hàng tồn kho, vũ khí, đạn dược từ sân bay quân sự nói trên.

Đặc biệt cần lưu ý là cách đây 2 ngày, 8 xe tải quân sự đã được phát hiện ở lối ra khỏi căn cứ không quân, điều này dẫn đến sự suy đoán từ các nhà phân tích tình hình khu vực rằng lý do của việc làm trên là do một số loại áp lực từ chính quyền Damascus và Iran.

Dựa trên dữ liệu sơ bộ, Quân đội Nga đã được chuyển đến một sân bay quân sự ở ngoại ô thành phố Kamyshly, nơi các trực thăng của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga - trước đây đóng tại căn cứ không quân T4.

Iran 'day' Nga khoi san bay T4
Căn cứ không quân T4 hiện đã nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có bình luận chính thức nào về diễn biến trên từ đại diện Quân đội Nga, chính quyền Damascus cũng như lực lượng IRGC. Mặc dù vậy các chuyên gia chú ý đến thực tế là sự hiện diện thêm của nhóm quân Nga tại căn cứ không quân T4 có liên quan đến một số rủi ro.

Giới chuyên gia cho rằng có tính đến việc binh sĩ Nga đã rời khỏi sân bay quân sự này, đây chính là điều kiện sẽ cho phép Israel gia tăng cường độ các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang Iran trên đất Syria.

Trong thời gian trước mắt, việc phòng thủ căn cứ T4 sẽ hoàn toàn dựa vào những tổ hợp tên lửa phòng không do Iran sản xuất, bởi chắc chắn Nga sẽ rút hoàn toàn những trạm radar cảnh báo sớm khỏi đây và không chia sẻ dữ liệu cho phía Tehran, đây có thể bị xem là bước đi vội vàng của IRGC.

Tùng Dương

Thứ Năm, 18/02/2021 14:12

Sự Kiện