Iran đáp lời thách đấu Mỹ, giá dầu WTI tăng

(Tin tức 24h) - Tướng Iran cảnh báo sẽ nhằm mục tiêu tàu chiến Mỹ có ý định khủng bố Iran.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Hossein Salami hôm 23/4 phát đi cảnh báo cực mạnh mẽ đáp lời hăm dọa trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump  cho rằng sẽ hủy diệt tàu Iran.

Iran dap loi thach dau My, gia dau WTI tang
Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Hossein Salami

Theo đó, tướng Iran đã khẳng định họ sẽ nhằm thẳng vào lực lượng Hải quân Mỹ nếu Washington muốn hành động khủng bố.

"Chúng tôi cũng đã ra lệnh cho các đơn vị quân đội của chúng tôi trên biển rằng nếu một tàu hoặc đơn vị quân đội của Hải quân Mỹ tìm cách đe dọa khủng bố an ninh của các tàu dân sự hoặc tàu chiến của chúng tôi, thì chúng nên nhắm vào tàu hoặc đơn vị quân đội đó" - Tướng Iran tuyên bố.

Ông nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi hoàn toàn quyết tâm và nghiêm túc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, biên giới hàng hải, lợi ích hàng hải, an ninh hàng hải và an ninh của các lực lượng của chúng tôi trên biển".

Tuyên bố này được đưa ra sau đe dọa cứng rắn của Tổng thống Trump cho phép Hải quân Mỹ "hủy diệt" tàu Iran nếu họ "quấy rối" tàu Mỹ.
 
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố vào ngày 19/4 rằng Tehran đã sẵn sàng đáp trả những hành động không chính đáng của Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố từ phía Iran được cho có tính mơ hồ tương đương với những cảnh báo của ông Trump về điều kiện để thực hiện những vụ tấn công trực diện vào tàu của đối phương. Tổng thống Mỹ nói rằng, họ sẽ hủy diệt tàu nào quấy rối họ, còn tướng Iran khẳng định sẽ nhằm thẳng vào tàu nào khủng bố lực lượng hải quân Iran.

Việc Mỹ tuyên bố mạnh mẽ vào Iran thời điểm này được cho là nhằm tác động đến thị trường dầu vốn không có nhiều tin tốt lành gần đây.

Nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột ở vùng Vịnh nơi dự trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và cũng là trung tâm vận chuyển quốc tế, có thể kích hoạt các phản ứng tích cực hơn từ giới đầu tư.

Thị trường dầu thế giới phục hồi trong phiên giao dịch ngày 23/4 sau các tuyên bố từ Iran và Mỹ nối tiếp nhau về nguy cơ xảy ra xung đột thực sự.

Cụ thể, giá dầu Brent nhích 1,53 USD, tương đương 7,5%, lên 21,90 USD/ thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng tăng 1,53 USD, tương đương 11,1%, lên mức 15,31 USD/thùng.

Warren Patterson - phụ trách cnghiên cứu đầu tư hàng hóa của Warren ING, nhận xét: Căng thẳng Mỹ - Iran đang đe dọa đến sự ổn định của nguồn cung dầu mỏ tại Trung Đông, điều này có thể đẩy giá dầu đi lên. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ có ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu trong ngắn hạn, đà phục hồi của giá daauif khó có thể được duy trì lâu dài, trừ khi tình hình địa chính trị tiếp tục leo thang hơn nữa”.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu nhiên liệu toàn cầu giảm hơn 30% và các công ty năng lượng tại Mỹ - quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, phải cạnh tranh để tìm kho dự trữ dầu dư thừa. Giá dầu Brent hiện đã mất khoảng 70% giá trị kể từ đầu năm đến nay.

Trong bối cảnh lượng dầu tiêu thụ đang sụt mạnh, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, trong đó có Nga, còn được gọi là nhóm OPEC+, sẽ cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày từ ngày 1/5 tới.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 24/04/2020 08:43

Sự Kiện