Iran dàn trận bao vây khu trục hạm Anh ở eo Hormuz

(Tin tức 24h) - Ba tàu tấn công nhanh của Iran chạm trán khu trục hạm HMS Dragon của Hải quân Hoàng gia Anh khi đang làm nhiệm vụ hộ tống ở eo biển Hormuz.

Tờ Telegraph của Anh mới đây thông tin, khu trục hạm HMS Dragon của Hải quân Hoàng gia Anh vừa chạm trán với 3 tàu tấn công nhanh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ở khu vực eo biển Hormuz, Vịnh Ba Tư.

Iran dan tran bao vay khu truc ham Anh o eo Hormuz
Khu trục hạm HMS Dragon của Hải quân Hoàng gia Anh trên eo biển Hozmur. Ảnh: Al-Masdar News

Theo đó, các tàu tấn công Iran đã chặn đường khu trục ham của Anh và yêu cầu tàu chiến này phải duy trì khoảng cách 0.9 km đối với bến cảng.

Sau khi chỉ huy trưởng tàu khu trục HMS Dragon Michael Carter Quinn ra lệnh kéo 5 lần còi cảnh báo, các tàu tấn công của Iran đã phát đi tuyên bố qua radio rằng, họ “ở đây để bảo vệ chủ quyền quốc gia và làm nhiệm vụ hàng ngày”.

Trả lời phỏng vấn báo Telegraph, Chỉ huy Quinn cho biết, nếu như các tàu tấn công của Iran không tránh sang một bên trong suốt một đoạn đường dài, thủy thủ trên khu trục hạm HMS Dragon buộc phải phóng pháo sáng và bắn cảnh cáo.

“Bạn phải phản ứng cứng rắn. Ngày mà bạn không nghiêm túc cũng chính là ngày bạn thất bại” - vị chỉ huy trưởng nhấn mạnh.

Được biết, khu trục hạm HMS Dragon của Hải quân Hoàng gia Anh khi đó đang làm nhiệm vụ hộ tống 3 tàu Anh đi qua Eo biển Hormuz.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran Đại Tướng Mohammad Bagheri đã tuyên bố, nhờ có sự hiện diện của lực lượng Hải quân IRGC, “các quốc gia thù địch nên cảm thấy lo lắng khi băng qua Eo biển Hormuz”.

Ông Bagheri lưu ý, năm ngoái, những quốc gia này đã tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế, song nếu như họ vi phạm, thì tàu Iran sẵn sàng chặn lại và xử lý.

Người đứng đầu lực lượng Hải quân IRGC Alireza Tangsiri khẳng định Iran hoàn toàn có quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức Iran đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz, nhằm chặn đứng đường vận chuyển dầu chính, đáp trả các động thái thù địch của Mỹ.

Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các công ty dầu mỏ ngừng mua dầu từ Iran vào tháng 11 để tránh bị trừng phạt của Mỹ. Động thái này theo sau việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt hạt nhân của Iran hồi năm 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz trong bối cảnh Mỹ tái áp đặt vòng trừng phạt tài chính đầu tiên đối với Iran ngày 6/8 và cảnh báo thực thi thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của quốc gia này vào tháng 11/2018.

Giới quan sát cho rằng, việc dọa đóng cửa Eo biển Hormuz của Iran là một phương thức quản lý khủng hoảng hoặc đòn chiến tranh tâm lý. Bởi giải pháp này không khiến Iran có được cách giải quyết vấn đề tốt nhất, mặt khác còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của chính Iran.  Hơn nữa, đóng cửa Eo biển Hormuz có nghĩa là châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực.

Sputnik dẫn lời chuyên gia về an ninh và đối ngoại quốc tế Mark Sleboda cho biết, khả năng Tổng thống Rouhani đóng cửa Eo biển này là rất thấp.

“Điều đó sẽ tạo ra một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Iran. Không những vậy, nó sẽ ngăn cản Iran giao dịch dầu mỏ với nhiều quốc gia không tuân thủ các yêu cầu của Mỹ như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ - vốn là những nước phụ thuộc vào nguồn dầu của Iran”.

Nhà phân tích Mark Sleboda nhấn mạnh, đóng cửa Eo biển Hormuz chẳng khác nào việc Iran tự “chặt chân mình” và Iran chỉ thực sự làm điều này khi Mỹ cố gắng tiến hành một cuộc tấn công nhằm thay đổi chế độ đối với Iran.

Sơn Dương

Thứ Tư, 24/10/2018 15:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện