Iran đã bắt giữ 17 nhân viên tình báo CIA?

(Tin tức 24h) - 17 điệp viên tình báo Mỹ đã bị Iran bắt giữ, một người bị kết án tử hình.

Hãng tin tức Fars News của Iran mới đây dẫn lời một quan chức của Bộ Tình báo Iran cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ một mạng lưới gồm 17 "gián điệp không gian mạng" của Mỹ do Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) điều hành.

Iran da bat giu 17 nhan vien tinh bao CIA?
17 điệp viên tình báo CIA đã bị Iran bắt, 1 người bị kết án tử hình, theo truyền thông Iran.

Một trong những người bị bắt đã bị kết án tử hình, quan chức của Bộ này cho biết thêm.

Báo cáo của các phương tiện truyền thông Iran chưa được xác nhận một cách chính thức.

Iran hồi ngày 17/6 cho hay, nước này đã đập tan một mạng lưới "gián điệp mạng lớn" của Mỹ do CIA điều hành.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani khi đó thông báo Tehran đã phát hiện và vô hiệu hóa "một trong những mạng lưới gián điệp mạng phức tạp nhất của CIA".

Tháng 6 vừa qua, một nhân viên quốc phòng Iran tên là Jalal Haji Zwar bị cáo buộc là đã hợp tác với CIA và làm gián điệp cho Mỹ. Jalal Haji Zwar đã làm việc với tư cách là nhà thầu cho Tổ chức Công nghiệp Hàng không Vũ trụ do Bộ Quốc phòng Iran kiểm soát, nhưng đã bị miễn nhiệm năm 2010.

Tehran hồi tháng 8 năm ngoái cũng tuyên bố bắt "hàng chục gián điệp" trong các cơ quan về hạt nhân và quân đội, bao gồm nhiều người mang hai quốc tịch.

Iran và Mỹ đã đưa ra nhiều cáo buộc cho rằng nước còn lại đã thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang sau khi Iran tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, động thái theo sau việc rút khỏi thỏa thuận từ phía Mỹ.

Washington lập tức đổ lỗi cho Tehran âm mưu phát triển kho hạt nhân của mình và hối thúc đồng minh châu Âu gây thêm sức ép.

Sau đó, hàng loạt các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh đã diễn ra. Mỹ cáo buộc Iran tấn công và tung ra các bằng chứng Iran "ném đá giấu tay" tấn công các tàu chở dầu.

Hải quân Anh sau đó đã bắt một tàu chở dầu của Iran được cho là đang tiến đến Syria, điều này là vi phạm các lệnh trừng phạt mà châu Âu áp đặt lên Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/7 còn có tuyên bố gây leo thang tình hình, khẳng định một máy bay không người lái (UAV) Iran tiếp cận tàu đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm và tàu chiến Mỹ đã bắn hạ nó để tự vệ. Tuy nhiên, Tehran bác thông tin này, nói rằng họ không mất UAV nào trên eo biển Hormuz.

Một ngày sau, Iran đã bắt tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh với lý do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế".

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lập tức lên án vụ bắt giữ, đánh giá đây là hành động trả đũa việc Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar hồi tháng trước.

Đại sứ Iran tại London cảnh báo rằng, một số lực lượng trong cơ sở ở Anh đang muốn căng thẳng leo thang hơn nữa với Iran vượt xa vấn đề về bắt giữ các tàu chở dầu. Đó có thể là các biện pháp trừng phạt mới, cũng có thể là các sức ép ngoại giao khác. Ngoại trưởng Anh từ chối đề cập đến biện pháp quân sự trong tình huống này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 22/07/2019 19:23

Sự Kiện