Iran cứng rắn, ông Trump tăng 1.500 quân đến Trung Đông

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ quyết định sẽ điều thêm 1.500 quân tới Trung Đông giữa tình trạng leo thang căng thẳng với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 tuyên bố sẽ cử khoảng 1.500 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông, chủ yếu như một biện pháp phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao với Iran.

Theo Tổng thống Trump, việc triển khai lần này bao gồm một số lượng tương đối nhỏ binh sỹ, nhằm gia tăng vào các căn cứ được cho là thiếu tính ứng phó cần thiết nếu Iran tiếp tục gia "hung hãn" và dẫn đến nguy cơ chiến tranh.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng các lực lượng được triển khai sẽ tập trung vào lính đặc nhiệm và nhiều kỹ sư quân đội. Đợt tăng quân này chủ yếu phục vụ cho các căn cứ vừa mở rộng ở Iraq và Qatar.

Một nguồn tin khác cho biết Nhà Trắng đã thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch tăng cường lực lượng chiến đấu này và đây là "điều đã xảy ra, các binh lính sẵn sàng lên đường".

Iran cung ran, ong Trump tang 1.500 quan den Trung Dong
Ông Trump trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 23/5

Hành động điều quân này được cho là bất ngờ khi chỉ một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ đã bác bỏ kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự tại Iran và cho đó là điều không cần thiết.

Cụ thể, hôm 22/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra kế hoạch huy động tới 10.000 quân đến Trung Đông để đề phòng "mối đe dọa từ Iran". Tuy nhiên, khi nhận được bản kế hoạch này, Tổng thống Mỹ đã tỏ ra không thực sự chú ý.

Sau đó, hôm 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi thông báo với các phương tiện truyền thông Mỹ, cho biết ông không cảm thấy cần thiết khi phải gia tăng tới 10.000 quân vào thời điểm này.

“Tôi không nghĩ chúng ta sẽ cần thêm quân. Thực sự là vậy. Tôi chắc chắn sẽ gửi quân nếu như cần thiết. Trong trường hợp đó, tôi sẽ nhấn mạnh cho Iran biết Mỹ có thể triển khai bao nhiêu quân, đó là binh đoàn từ địa ngục”, ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo, nhấn mạnh rằng, nếu như cần thiết thì sẽ sẵn sàng gửi bao nhiêu quân cũng được, theo Reuters.

Giới quan sát cho rằng việc điều 1.500 quân là hành động phản ứng trực tiếp từ Mỹ trước phát ngôn mới nhất của Iran. Hôm 23/5, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước mọi sức ép của Mỹ và không từ bỏ những mục tiêu của mình.

"Hơn một năm sau khi bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc, người dân Iran vẫn không đầu hàng trước những sức ép mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống", RT dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại lễ tưởng niệm cuộc chiến Iran - Iraq ngày 23/5.

"Iran cần phản kháng để kẻ thù biết rằng, nếu chúng dội bom Tehran, và nếu con cháu của chúng ta bị giết hại, bị thương hay bị bắt làm tù nhân, chúng ta sẽ không từ bỏ mục tiêu độc lập cũng như niềm kiêu hãnh của mình", ông Rouhani tuyên bố.

Theo Tổng thống Iran, văn hóa "hy sinh quên mình" đã định hình phong cách của Tehran, đồng thời khẳng định, Iran vẫn có thể “đánh bại” Mỹ và các đồng minh của Washington tại Trung Đông, bao gồm Israel.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri, cũng nhắc lại chiến thắng của Iran trong cuộc chiến với Iraq, và nói rằng, kết quả của cuộc chiến này có thể là thông điệp cho thấy Iran sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn, hủy diệt đối với bất kỳ động thái phiêu lưu quân sự nào của đối phương.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 25/05/2019 08:02

Sự Kiện