Iran công nhận Jerusalem: Mỹ thành công mưu gây rối

(Tin tức 24h) - Tình hình Trung Đông thêm rối loạn khi Iran ra dự luật khẩn cấp công nhận Jerusalem là Thủ đô của Palestine.

Ngày 24/12, Fars News Agency thông tin, Quốc hội Iran đã phê chuẩn một dự luật khẩn cấp kép, trong đó công nhận Jerusalem (tiếng Hồi giáo là al-Quds) là thủ đô vĩnh viễn của nhà nước Palestine.

Quyết định này sẽ được bổ sung vào Điều 1 của một đạo luật quy định về sự hỗ trợ của Iran đối với nhà nước Palestine.

Iran cong nhan Jerusalem: My thanh cong muu gay roi
Một phiên họp của Quốc hội Iran.

Dự luật này giờ đây đã được chuyển tới ủy ban hữu quan của quốc hội và sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp này trong vòng 48 giờ đồng hồ nữa.

Trước đó, hôm 21/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ủng hộ ủng hộ Liên Hiệp Quốc vì quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và gọi quyết định phủ nhận Mỹ là "một món quà cho Iran".

Nhà nước Iran "mạnh mẽ lên án hành động này (công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel-PV) và kêu gọi tất cả các nước và cộng đồng quốc tế ngăn chặn việc thực hiện để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế".

Bộ Ngoại giao Iran cho biết quyền phủ quyết của Mỹ là không có bất ngờ cho Tehran vì chính sách phân biệt chủng tộc và thù địch mà đơn phương của Mỹ đã giúp Israel chiếm đóng được Jerusalem từ năm 1967.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết “quyết định khiêu khích và không khôn ngoan” nhấn mạnh sự thiếu phù hợp trên góc độ pháp luật quốc tế của người Mỹ.

Hàng loạt các vụ đụng độ đã xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump công bố Jerusalem là Thủ đô Israel vào đầu tháng 12 này.

Đụng độ bạo lực xảy ra giữa các lực lượng an ninh Israel và người Palestine ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Gaza vẫn chưa hoàn toàn sụp đổ, dẫn đến ít nhất 11 người Palestine thiệt mạng và hơn 3.300 người bị thương.

Hàng ngàn người cũng xuống đường để phản đối, đốt cờ Mỹ ở Jordan, Iran, Ai Cập và các nơi khác trên khắp thế giới Hồi giáo.

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhận được sự ủng hộ của 14 thành viên trong việc kêu gọi Washington rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết không được thông qua do bị Mỹ phủ quyết.

Sau đó, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết trên với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Iran cong nhan Jerusalem: My thanh cong muu gay roi
Tổng thống Trump đã gây đủ bão cho Trung Đông?

Sự thay đổi trong số lượng những người ủng hộ và bỏ phiếu trắng đã cho thấy phân rã về tư tưởng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cắt viện trợ cho các nước bỏ phiếu chống lại Mỹ.

Mỹ đã thực sự gây lên bão loạn ở Trung Đông?

Ngọc Dương

Thứ Hai, 25/12/2017 07:18

Sự Kiện