Iran có thương vụ khổng lồ với Venezuela

(Tin tức 24h) - Sau các lần chuyển hàng thành công tới Venezuela, Iran vừa thực hiện thương vụ khổng lồ bằng 10 tàu vận chuyển nhiên liệu.

Truyền thông Mỹ bắt đầu từ nguồn tin của Bloomberg lan truyền tin tức cho rằng, Iran đã cử đội tàu chở dầu lớn nhất từ trước đến nay tới Venezuela, thực hiện một thương vụ "khủng" từ trước tới nhất.

Iran co thuong vu khong lo voi Venezuela
Một tàu chở nhiên liệu Iran đang cập bến Venezuela.

10 con tàu chở xăng và dung môi lọc dầu từ Iran đến sẽ được cử đến Venezuela. Sau khi xả hết nhiên liệu ở cảng Ven, các đội tàu nhỏ từ 10 con tàu Iran sẽ tiếp tục vận chuyển dầu thô từ Iran để xuất khẩu.

Nguồn tin giấu tên chia sẻ với Bloomberg cho hay, những lô nhiên liệu gần đây nhất của Iran được gửi đi trên 3 tàu đang gần hết. Đó là số dầu đã được gửi đến Venezuela hồi tháng 10. Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở Venezuela vì thế càng trở nên trầm trọng.

ĐỘi tàu chở nhiên liệu mới nhất từ Iran đi Venezuela có quy mô gấp đôi đội tàu hồi thang 5 năm nay, tức là chuyến đầu tiên mà Iran thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như nhân đạo này.

Động thái này đã được thực hiện liên tục từ tháng 5 vừa qua, nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ bị cô lập đang trong tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Iran co thuong vu khong lo voi Venezuela
Hàng dài ô tô xếp hàng chở đổ xăng tại Venezuela. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran không nên gửi các tàu chở dầu này đến Venezuela.

Đáp lại, Iran tuyên bố vẫn sẽ thực hiện quyền tự do thương mại với Venezuela; đồng thời cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ hành động “khiêu khích” nào. Venezuela cũng tuyên bố sẽ hộ tống và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran khi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Iran đã gửi 5 tàu chở dầu/khối lượng 1,53 triệu thùng đến Venezuela vào cuối tháng 5 mà không gặp trở ngại trong suốt hành trình, mặc dù trước đó Mỹ đã điều tàu chiến cùng lực lượng hùng hậu tới biển Caribe, kèm cảnh báo sẽ “có biện pháp” với các tàu này.

Cuối tháng 9, Iran cũng đã phái 3 tàu chở dầu đến Venezuela và bị phía Mỹ chặn lại, thu hết số hàng hóa.

Venezuela từng là quốc gia cung cấp dầu thô hàng đầu cho Mỹ và tự hào là một trong những nước có giá xăng dầu trong nước thấp nhất thế giới nhưng giờ đây hầu như không thể sản xuất bất kỳ loại nhiên liệu nào. Ngoài nhập khẩu nhiên liệu, Venezuela cũng cần xuất khẩu đủ dầu thô để giải phóng không gian lưu trữ và thúc đẩy nền kinh tế đang khó khăn vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington đã nhiều lần cảnh báo, răn đe các tàu chở nhiên liệu của Iran song không có hành động nào cho thấy họ sẵn sàng thổi bùng lên căng thẳng ở Đại Tây Dương. 

Hải Lâm

Chủ Nhật, 06/12/2020 18:43

Sự Kiện