Iran chuẩn bị đóng eo Hormuz đón trừng phạt nặng của Mỹ

(Tin tức 24h) - Không cho Iran bán dầu, Tehran đáp trả sẽ cấm mọi tàu chở dầu ra vào eo biển Hormuz.

Hãng tin ISNA ngày 5/12 cho biết, dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết, nước này đã triển khai lực lượng hùng hậu đến khu vực bắc Ấn Độ Dương và vịnh Aden, nằm ngay bên ngoài vịnh Ba Tư.

Iran chuan bi dong eo Hormuz don trung phat nang cua My
Iran tuyên bố sẵn sàng bố trí quân đội tại eo Hormuz.

Vốn là cửa ngõ trung chuyển dầu mỏ quan trọng bậc nhất thế giới, đóng cửa eo biển Hormuz, lối duy nhất ra vào vịnh Ba Tư sẽ khiến ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình giá dầu thế giới.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp hôm 4/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã thách thức tuyên bố của Mỹ về việc ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran.

“Mỹ nên biết rằng chúng tôi đang bán dầu của chúng tôi và sẽ tiếp tục bán. Họ không thể ngăn chúng tôi xuất khẩu dầu. Nếu một ngày nào đó họ muốn ngăn Iran xuất khẩu dầu, sẽ không có giọt dầu nào được xuất khẩu từ vịnh Ba Tư” - Tổng thống Rouhani nói.

Đích thân Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã dọa sẽ chặn đường xuất khẩu dầu mỏ của các nước trong khu vực nếu Washington cấm vận nhằm vào ngành dầu khí của Tehran.

Nhà lãnh đạo còn cho biết Mỹ đã “11 lần tìm cách đàm phán” với Tehran trong 2 năm qua song đều bị từ chối, theo Reuters.

Sau các tuyên bố kích động của các quan chức Mỹ nhằm vào Iran, Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran Mahmoud Mousavi tuyên bố quân đội Iran “sẵn sàng” bảo vệ các tàu chở dầu của nước này.

Phó Đô đốc Mousavi khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm cản trở quyền sử dụng các tuyến hàng hải quốc tế của Iran “đều không thể chấp nhận được”.

Với vai trò quan trọng của eo biển Hormuz, Iran từng nhiều lần đe dọa sẽ cấm các tàu thuyền đi qua một khi Mỹ gia tăng sức ép khiến Tehran không thể bán dầu.

Cuối tuần trước, Iran đã ra mắt một tàu khu trục tàng hình mới tại eo biển Hormuz. Tàu được cho là có súng chống hạm và tấn công máy bay, các tên lửa đất đối không và đất đối đất cùng các vũ khí tác chiến điện tử.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hồi tháng 8 từng tuyên bố việc đóng cửa eo biển Hormuz là một sai lầm nghiêm trọng của Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Nhưng Wall Street Jounal dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay USS John C. Stennis và các tàu hộ tống của Mỹ sẽ tới Trung Đông trước cuối tuần này. Đây là sự hiện diện quân sự đầu tiên của Mỹ tại khu vực trong 8 tháng nhằm phô diễn sức mạnh trước Iran.

Tàu sân bay USS John C. Stennis dự kiến sẽ ở lại khu vực trong khoảng 2 tháng, trong đó dành phần lớn thời gian tại vịnh Ba Tư.

Theo giới chức Mỹ, sự hiện diện của các tàu này “chắc chắn sẽ tạo ra sự răn đe” nhằm vào bất kỳ hành động thù địch nào của Iran tại các vùng biển trong khu vực.

Các tàu sân bay Mỹ từ lâu đã duy trì sự hiện diện liên tục tại vịnh Ba Tư, chở theo hàng nghìn thủy thủ đoàn, hàng chục máy bay, tên lửa và các vũ khí khác.

Trong những năm gần đây, quân đội Mỹ thường triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực. Tuy vậy, kể từ khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt rời khỏi Thái Bình Dương hồi tháng 3, vẫn chưa có bất kỳ nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ nào hiện diện tại vịnh Ba Tư.

Qua chiến dịch gây sức ép với Iran, Mỹ nay đã giảm được lượng dầu xuất khẩu của Iran từ 2,7 triệu thùng xuống còn 1,6 triệu thùng/tháng.

Điều đó có ý nghĩa quan trọng mang tính biểu tượng đối với chính quyền ông Trump bởi vì chính quyền của Tổng thống Barack Obama trước đây đã mất 3 năm mới giảm được 1,2 triệu thùng dầu trên thị trường.

Dưới thời ông Obama, 20 quốc gia được miễn chấp lệnh trừng phạt trong 3 năm. Trong thời gian diễn ra vòng trừng phạt trước đây, các nước được dự kiến giảm nhập khẩu khoảng 20% trong mỗi giai đoạn 180 ngày xem xét để nhận được sự miễn trừ khác.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã cho phép 8 nhà nhập khẩu dầu từ Iran được miễn trừ trừng phạt nhà cung cấp này trong vòng 180 ngày.

Sơn Dương

Thứ Năm, 06/12/2018 18:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện