Iran chống trừng phạt Mỹ: Hải quân bảo vệ tàu chở dầu?

(Tin tức 24h) - Mỹ áp trừng phạt các cảng cho phép tàu chở dầu Iran cập bến, Hải quân Tehran lên tiếng.

Phó Tư lệnh quân đội Iran Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi tuyên bố, các lực lượng vũ trang đã sẵn sàng bảo vệ các tàu chở dầu của quốc gia chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ các lệnh trừng phạt Mỹ.

Iran chong trung phat My: Hai quan bao ve tau cho dau?
Tàu chở dầu Iran bị cấm cập cảng ở mọi quốc gia mà Mỹ không cho phép miễn trừ trừng phạt.

Chuẩn Đô đốc Iran nhấn mạnh, bất kỳ trở ngại nào đối với quyền sử dụng đường thủy quốc tế của Iran đều "rõ ràng là không thể chấp nhận được" và lực lượng Hải quân Iran sẽ tìm cách để bảo vệ tàu Iran chống lại mọi mối đe dọa.

Tuyên bố mới nhất của Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi nhằm phản ứng với đòn trừng phạt của Mỹ, cấm các nhà khai thác cảng cho phép tàu chở dầu của Iran cập bến.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, các tàu Iran sẽ không được chào đón ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào nữa.

Tuy chưa rõ các quốc gia không được miễn trừ trừng phạt của Mỹ có thực hiện theo các yêu cầu của Washington hay không nhưng hành động này rõ ràng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành xuất khẩu của nước này.

Đây dường như là đòn trừng phạt mang tính hiện thực hóa lệnh trừng phạt trước đó - cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Với lệnh trừng phạt này, Iran vẫn có cách để né trừng phạt Mỹ.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook trước đó cho biết, hàng chục tàu chở dầu của Iran đã tắt bộ thu phát hàng hải như là một chiến thuật để tránh các lệnh trừng phạt.

“Dựa trên dữ liệu đáng tin cậy, chúng tôi biết rằng có tới hàng chục tàu chở dầu của Iran gần đây đã vô hiệu hóa các bộ thu phát hàng hải và đã có hành động không minh bạch” - ông Hook cho biết.

Vị này cho rằng, việc tắt các bộ thu phát này làm cho các tàu chở dầu khó bị theo dõi hơn và là một chiến thuật mà Iran đã từng sử dụng trong quá khứ để tránh bị trừng phạt.

Các thực thể cho phép các tàu chở dầu Iran tự bảo hiểm đi qua các tuyến đường thương mại hoặc bến cảng của họ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bất hợp pháp của Iran.

Iran chong trung phat My: Hai quan bao ve tau cho dau?
Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook

Do đó, Washington đã đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn trong đợt trừng phạt lần thứ hai đối với Iran. Các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng, vận tải, đóng tàu và tài chính của Iran. Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung hơn 700 cá nhân và thực thể Iran vào danh sách đen.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn còn cho đến khi Tehran tuân thủ một danh sách 12 yêu cầu. Tối hậu thư kêu gọi Tehran ngưng việc phát triển tên lửa đạn đạo hạt nhân và tên lửa đạn đạo, chấm dứt tình trạng "ủng hộ khủng bố". Washington cũng cho rằng, Iran phải hoàn toàn rút khỏi Syria trước khi lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ.

Phản ứng với các lệnh trừng phạt Mỹ, Iran đe dọa sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo bằng cách đóng eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chiến lược kết nối các nhà sản xuất dầu thô Trung Đông với các thị trường quan trọng trên thế giới.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục bán dầu bất chấp những lệnh trừng phạt “bất hợp pháp và bất công”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, việc đóng cửa Eo biển Hormuz sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" và Tehran chỉ đơn thuần là đang "lừa gạt" khi tuyên bố như vậy.

Sơn Dương

Thứ Ba, 13/11/2018 07:48

Sự Kiện