Iran chặn eo Hormuz: LHQ có cho Mỹ dùng quân sự?

(Tin tức 24h) - Theo quan chức Saudi Arabia, nếu Iran phong tỏa eo biển Hormuz, Liên Hiệp Quốc có thể chấp thuận cho Mỹ áp dụng biện pháp quân sự đối với Tehran.

Theo giới chức lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nước này có toàn quyền kiểm soát Vịnh và Eo biển Hormuz (Straight of Hormuz). Trước đó, IRGC đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Vịnh Ba Tư (Persian Gulf) để thao luyện cho khả năng này.

IRGC cho biết, Iran đã sẵn sàng làm gián đoạn các chuyến hàng dầu của các nước đồng minh của Mỹ trong vùng Vịnh Ba Tư như UAE, Qatar, Saudi, Bahran…, qua eo biển nếu xuất khẩu dầu của Iran bị Mỹ cản trở.

Tư lệnh Hải quân Iran Alireza Tangsiri cho biết, nước này có toàn quyền kiểm soát Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz và có đủ phương tiện để phong tỏa eo biển Hormuz, cắt đứt tuyến vận chuyển dầu chính, để trả thù cho bất kỳ hành động thù địch nào từ Mỹ.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào hồi tháng 5 vừa qua và tuyên bố áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran trong các lĩnh vực thương mại như tiền tệ, nợ quốc gia, xe hơi, máy bay, vàng và các kim loại quý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tung ra đòn đánh quyết định nhằm xóa sổ ngành xuất khẩu năng lượng Iran. Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh cáo các công ty trên thế giới bắt đầu từ tháng 11 cần phải dầu ngừng nhập khẩu dầu của Iran, để tránh bị trừng phạt của Mỹ.

Để Mỹ ỡ bỏ các lệnh trừng phạt này, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Iran phải chấp nhận một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân, vì thỏa thuận cũ là "thiếu sót". Tehran và các bên khác trong thỏa thuận hạt nhân đã không chấp thuận điều này và đang tìm cách đối phó.

Trong bối cảnh lệnh cấm nhập khẩu dầu của Iran sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11 tới, cố vấn hàng đầu về vấn đề quốc tế của Iran, ông Ali Akbar Velayati phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận Valdai ở Moscow rằng, nếu Iran không được phép xuất khẩu dầu qua eo biển thì không nhà nước Trung Đông nào có thể làm được như vậy.

Iran chan eo Hormuz: LHQ co cho My dung quan su?
Iran tuyên bố, nếu Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu, nước này sẽ phong tỏa eo biển Hormuz

Vào đầu tháng 7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Vịnh Ba Tư. Các cuộc tập trận là một phần của khung bài tập hàng năm, nhưng việc nó được tổ chức vào thời điểm này được cho là để luyện tập khả năng phong tỏa eo biển Hormuz.

Tư lệnh lực lượng Lục quân của Iran, Chuẩn Tướng Kiomars Heidari cũng đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh của mình đừng có cố gắng ngăn chặn xuất khẩu dầu của Iran bởi lực lượng vũ trang của nước này có tất cả những gì cần thiết để bảo vệ đất nước.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đảm bảo nguồn cung cấp dầu không bị gián đoạn thông qua eo biển Hormuz bất chấp các mối đe dọa từ Iran và tuyên bố để ngỏ một giải pháp quân sự nếu Iran phong tỏa eo biển Hormuz.

Hôm 29/8, Cố vấn năng lượng của Saudi Arabia nói rằng, các biện pháp trừng phạt hiện nay khó có thể ngăn chặn hoàn toàn xuất khẩu của Iran và Mỹ cần tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt mới cùng với những chế tài răn đe có hiệu quả.

Ông nói thêm rằng, Iran không thể đóng cửa hoàn toàn, hoặc một phần đối với các eo biển Hormuz (nối vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương) hoặc hoặc eo biển Bab al-Mandab (nối Biển Đỏ với Ấn Độ Dương).

Quan chức Saudi Arabia nhấn mạnh rằng, ngay cả khi Iran có năng lực này thì Mỹ cũng không để Tehran làm như vậy. Hơn nữa, nếu Iran đóng cửa eo biển Hurmuz làm ngăn trở luồng đường vận tải biển huyết mạch này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có khả năng sẽ chấp thuận cho phép Mỹ áp dụng hành động quân sự để đảm bảo giao thương quốc tế.

Tuy nhiên, kể từ khi leo thang căng thẳng quân sự giữa Mỹ với Iran, Liên Hiệp Quốc chưa hề có bất cứ tuyên bố nào đề cập đến vấn đề cho phép Mỹ tiến hành một hoạt động quân sự với Iran để đảm bảo nối thông eo biển Hormuz.

Nhật Nam

Thứ Tư, 29/08/2018 18:51

Sự Kiện