Iran bị tấn công mạng vào hệ thống xăng dầu

(Tin tức 24h) - Khi người dân Iran sử dụng thẻ do Chính phủ cấp để mua nhiên liệu, họ nhận được thông báo "tấn công mạng 64411".

Ngày 26/10, các phương tiện truyền thông Iran ồ ạt đưa tin về vụ tấn công mạng mới nhằm vào hệ thống trợ cấp xăng dầu của nước này.

Iran bi tan cong mang vao he thong xang dau
Người dân Iran đổ xăng tại Thủ đô Tehran.

Hàng loạt các trạm xăng đã bị ngưng hoạt động sau khi hệ thống quản lý trợ cấp nhiên liệu của Chính phủ Iran phải đóng cửa khiến ách tắc giao thông và hoạt động giao thương bị ảnh hưởng.

Hãng thông tấn ISNA đưa tin nhiều người cố gắng mua nhiên liệu bằng thẻ do chính phủ Iran cấp nhưng chỉ nhận được thông báo có nội dung "Tấn công mạng 64411". Đây là số điện thoại liên lạc với văn phòng của Lãnh tụ Tối cao Iran.

Iran bi tan cong mang vao he thong xang dau
Hàng dài các phương tiện chờ đổ xăng giá rẻ, được Chính phủ trợ cấp thông qua thẻ thông minh.

Hầu hết người Iran dựa vào những khoản trợ cấp của chính phủ để lấy nhiên liệu, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn.

Truyền hình nhà nước dẫn lời một quan chức giấu tên trong Hội đồng An ninh Quốc gia Iran xác nhận sự cố đối với hệ thống quản lý trợ cấp nhiên liệu vài giờ sau khi phát sóng hình ảnh hàng dài ôtô chờ đổ xăng ở thủ đô Tehran.

Sau đó, ông Abolhassan Firoozabadi, Thư ký Hội đồng Không gian mạng tối cao của Iran, cho biết ông tin rằng vụ việc là do một cuộc tấn công mạng từ nước ngoài nhưng cho rằng còn quá sớm để biết ai là kẻ đứng sau cuộc tấn công.

Iran bi tan cong mang vao he thong xang dau
Dãy số trên màn hình tiếp nhận thẻ thông minh đổ xăng giá rẻ.

Đài truyền hình nhà nước Iran cho hay các quan chức Bộ Dầu mỏ đang tổ chức một "cuộc họp khẩn cấp" để giải quyết vấn đề kỹ thuật. Bộ Dầu mỏ Iran khẳng định, "vấn đề kỹ thuật của hệ thống nhiên liệu thông minh sẽ sớm được giải quyết."

Chỉ hệ thống các cây xăng nhận trợ cấp nhiên liệu của Chính phủ tiếp nhận thẻ thông minh để mua xăng giá rẻ mới bị tấn công mạng và điều này cũng không gây tác động khiến giá xăng tăng nhanh như tin đồn, Bộ Dầu mỏ cho hay.

Iran là một nhà sản xuất dầu lớn và đã trợ cấp rất nhiều cho xăng dầu trong nước nhưng chi phí nhiên liệu là một điểm nóng ở nước này trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế và lạm phát. Năm 2019, khi Iran tăng chi phí nhiên liệu lên 50%, gây ra các cuộc biểu tình mạnh mẽ.

Cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước đã từng là mục tiêu của tin tặc trước đây. Dãy số "64411" từng xuất hiện trong một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống đường sắt của Iran hồi tháng 7. Công ty an ninh mạng Check Point của Israel sau đó cho rằng vụ tấn công này là do một nhóm tin tặc tự xưng là Indra, theo tên vị thần chiến tranh của đạo Hindu, thực hiện. Indra trước đây nhắm mục tiêu vào các công ty ở Syria.

Việc làm giàu uranium của Iran cũng bị gián đoạn bởi tin tặc trong các cuộc tấn công Stuxnet, được nhiều người đổ lỗi do Mỹ và Israel gây ra. Hậu quả là hàng ngàn máy ly tâm của Iran bị gián đoạn hoạt động, trong khi phần lớn cơ sở hạ tầng của chính phủ bị ngắt khỏi mạng internet.

Jerusalem Post lưu ý rằng, hồi tuần trước, Iran đã thực hiện một cuộc tấn công phối hợp và phức tạp nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria bằng cách sử dụng tới 5 máy bay không người lái vũ trang để tấn công căn cứ đồn trú Tanf. Đó là cuộc tấn công mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ.

Trong cuộc họp báo hồi tuần này, Đặc phái viên Mỹ về Iran, Rob Malley, đã đề cập đến hành động sắp tới của Washington nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Iran trong khu vực nhưng chưa nói rõ các hành động của Mỹ có thể là gì.

Cho đến nay, Mỹ được coi là cường quốc mạng mạnh nhất thế giới nhưng nước này thường do dự khi sử dụng các khả năng tấn công mạng của mình chống lại các nhóm tội phạm mạng.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã tấn công một số hoạt động tình báo lớn trên biển của Iran để khiến Cộng hòa Hồi giáo lùi bước tấn công các đồng minh của Mỹ trên biển.

Nhưng chính quyền Biden cho đến nay vẫn chưa làm như vậy, vì họ tập trung vào việc xây dựng thiện chí để hai bên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, JCPOA.

Trong khi đó, Israel được cho là đã tấn công Cảng Shahid Rajaee của Iran vào ngày 9/5/2020, như một đòn phản công đối với một cuộc tấn công mạng của Iran nhằm vào hệ thống cấp nước của Israel vào tháng trước đó.

Cựu quan chức mạng của Shin Bet (Cơ quan An ninh Israel) Harel Menashri nói với đài KAN rằng có nhiều khả năng để thực hiện một cuộc tấn công rộng rãi và thành công như vậy ở Iran. Tin tặc phải là một cơ quan có liên hệ với chính phủ quốc gia nào đó nhưng cũng có thể chỉ là các công ty nghiệp dư. Jerusalem Post cho rằng, lực lượng lãnh đạo Iran hiện nay có nhiều nhóm đối lập trong số nhiều dân tộc thiểu số của Iran.

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/10/2021 07:50

Sự Kiện