Iran bất ngờ tiếp sức, SAA bẻ gãy đòn phản công IS

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria đã đập tan cuộc tấn công của lực lượng IS ở khu vực Badiya Al-Sham, miền đông Syria.

Theo AMN ngày 30/9, một nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đập tan cuộc tấn công của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (ISIS/ISIL/IS/Daesh) tự xưng ở khu vực Badiya Al-Sham, miền đông Syria.

Các tay súng khủng bố bắt đầu cuộc tấn công bằng việc nhắm vào phòng tuyến của quân đội Syria ở khu vực Hamimah, nằm dọc vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Deir Ezzor và Homs.

Cuộc tấn công của IS vào khu vực Hamimah đã vấp phải sự chống trả quyết liệt từ lực lượng chính phủ. Trận chiến diễn ra trong một thời gian ngắn, quân đội Syria đã đẩy lui đợt phản công của nhóm khủng bố.

Iran bat ngo tiep suc, SAA be gay don phan cong IS
Quân đội Syria trên chiến trường Homs - Deir Ezzor.

Theo nguồn tin trên chiến trường, các tay súng IS đã phải nhận hậu quả nặng nề, nhiều kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt, một số khác bị thương buộc phải mở đường máu rút lui khỏi trận địa Hamimah.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công lực lượng chính phủ ở miền Đông Syria, bất chấp những tổn thất nặng nề. Dường như các tay súng IS không còn lựa chọn khác, việc lang bạt trên sa mạc Homs - Deir Ezzor đã khiến lực lượng này gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, một số nguồn tin đối lập tuyên bố, Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã giành quyền kiểm soát cứ điểm chiến lược Al-Sukhnah sau khi tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào hệ thống phòng thủ của Quân đội Syria.

Tuy nhiên, tuyên bố trên đã bị Bộ Quốc phòng Syria bác bỏ. Cơ quan này tuyên bố, quân đội chính phủ vẫn đang kiểm soát hoàn toàn Al-Sukhnah và khu vực xung quanh cứ điểm này.

Trong một diễn biến liên quan, trang thông tin Ein al-Furat dẫn nguồn tin cho biết, Iran đã cung cấp vũ khí cho quân đội Syria theo một tuyến đường bí mật thông qua Diyala - một tỉnh nằm trên biên giới Iraq - Iran.

Khí tài quân sự mà Iran tiếp tế cho quân đội Syria bao gồm đạn dược, thiết bị liên lạc, vũ khí, nhiên liệu cho các phương tiện quân sự và quân tư trang.

Theo nguồn tin, con đường tiếp tế bắt đầu từ Samarra tới Baiji và sau đó là Mosul - vốn là điểm tập kết. Tuyến đường này đã trở thành một tuyến đường quân sự cho các binh sĩ Iran vận chuyển vũ khí tới vùng biên giới Syria.

Iran bat ngo tiep suc, SAA be gay don phan cong IS
Bản đồ minh họa các tuyến đường mà Iran sử dụng để tuồn vũ khí vào trong lãnh thổ Syria.

Số vũ khí này sau đó sẽ tiếp tục được vận chuyển bằng các phương tiện quân sự và dân sự tới Agija - một khu vực nằm giữa Abokamal và Mosel, đến thị trấn Hary, và cuối cùng là thị trấn Dier Alzor.

Hàng tiếp tế được chia làm nhiều đợt để tránh gây sự chú ý. Toàn bộ khu vực xung quanh tuyến đường này được xếp vào khu vực quân sự, điều đó có nghĩa là không một ai được phép lại gần.

Thông tin Iran tiếp tế vũ khí cho quân đội Syria trùng với thời điểm lực lượng này đang chuẩn bị tiến hành một số chiến dịch quy mô lớn nhằm vào tỉnh Latakia và Idlib khiến giới quan sát tin rằng, tuyến đường bí mật từ Iran - Syria thực sự tồn tại.

Trung Dũng

Thứ Ba, 01/10/2019 14:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện