Iran bất ngờ đưa tàu chiến áp sát bờ biển Israel

(Tin tức 24h) - Hành động mới đây của Hải quân Iran được cho là nhằm gửi một thông điệp cứng rắn tới chính phủ mới sắp nhậm chức tại Israel.

Vào buổi sáng ngày 18/6, truyền thông khu vực đã biết về việc một nhóm tàu ​​chiến Iran đang ở Đại Tây Dương đã bất ngờ đổi hướng và tiến đến vùng biển Địa Trung Hải - theo các nguồn thông tin Syria, những chiến hạm Iran có thể chứng minh cho Israel thấy sự hiện diện của họ gần biên giới nước này, hơn nữa biên đội trên rất có thể sẽ ghé cảng Tartus.

Đáng chú ý là các tàu chiến của Iran đã thay đổi hướng đi đột ngột và ban đầu người ta cho rằng chúng đang hướng đến Venezuela. Tuy nhiên sau khi Israel tuyên bố sắp bắt đầu một chiến dịch quân sự mới tại Dải Gaza, không loại trừ khả năng là Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sẽ theo dõi tình hình và có thể can thiệp vào cuộc xung đột.

Hiện tại vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ Tehran về vấn đề này, nhưng giới chuyên môn cho rằng trước đó việc Iran đã điều tàu chiến của mình đến Biển Địa Trung Hải khá hiếm khi xảy ra.

Iran bat ngo dua tau chien ap sat bo bien Israel
Chưa rõ mục đích của Iran khi điều động chiến hạm tiến gần bờ biển Israel

Các nhà phân tích của Nga đến từ trang Avia-pro không loại trừ khả năng biên đội tàu hải quân của Iran cũng có thể tham gia vào một chiến dịch quân sự chống lại các phần tử thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhưng do không có tuyên bố chính thức nên cho đến nay điều này vẫn chỉ là phỏng đoán.

Bên cạnh đó, họ cũng nhận xét rằng các chiến hạm Iran có năng lực tác chiến rất hạn chế, chúng thiếu tên lửa phòng không đủ mạnh, trong khi tên lửa chống hạm chỉ là loại sao chép nguyên mẫu C-802 của Trung Quốc, hoàn toàn không đủ năng lực đe dọa đối thủ hùng mạnh như Israel.

Viễn cảnh nhóm tàu chiến Iran tiến vào cảng Tartus của Syria cũng bị đánh giá thấp, bởi Nga chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sẽ đồng ý để một lực lượng nước ngoài khác chia sẻ các căn cứ quân sự trọng yếu tại Cộng hòa Ả Rập.

Do vậy khả năng cao nhất là nhóm chiến hạm trên của Iran sau khi "đi dạo" một vòng ngoài khơi Địa Trung Hải, tiến gần tới bờ biển Israel để phô trương thanh thế sẽ nhanh chóng rút về căn cứ của mình tại quê nhà.

Chí Linh

Thứ Bảy, 19/06/2021 09:21

Sự Kiện