Iran bắt một tàu hóa chất tại Vịnh Ba Tư

(Tin tức 24h) - Tàu chở ethanol  Hankuk Chemi đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran.

Reuters dẫn tin tức từ truyền thông Iran cho hay, lực lượng hải quân nước này bắt giữ một tàu Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm vùng Vịnh Ba Tư bằng hóa chất.

Iran bat mot tau hoa chat tai Vinh Ba Tu
Tàu cao tốc của lực lượng Iran tiếp cận tàu chở ethanol của Hàn Quốc hôm 4/1. Ảnh: Reuters

 Bloomberg dẫn nguồn tin từ hai công ty an ninh hàng hải cho biết tàu  gắn cờ Hàn Quốc - Hankuk Chemi đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran.

Một công ty an ninh hàng hải khác là Dryad Global, cho biết trên trang web của mình rằng tàu chở hóa chất "có thể đã bị lực lượng Iran bắt giữ" ở eo biển Hormuz.

Theo dữ liệu vệ tinh từ trang theo dõi hành trình tàu thuyền vận tải trên biển Marinetraffic.com cho thấy, tàu Hankuk Chemi xuất phát từ thành phố Jubail, Saudi Arabia. Đích đến của nó là Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Hãng tin Tasnim của Iran mới đây cũng công bố hình ảnh cho thấy những gì mà họ xác định là cảnh tượng tàu cao tốc của lực lượng hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hộ tống Hankuk Chemi.

Iran bat mot tau hoa chat tai Vinh Ba Tu
Tàu cao tốc Iran được cho là đang hộ tống tàu gắn cờ Hàn Quốc ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: Reuters

Hankuk Chemi được cho là chở theo 7.200 tấn ethanol. 

Theo Reuters, Seoul xác nhận việc Iran bắt giữ một tàu chở hóa chất của Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi Oman, đồng thời yêu cầu trả tự do ngay lập tức.

Người phát ngôn Rebecca Rebarich cho biết Hạm đội 5 có trụ sở tại Bahrain của Hải quân Mỹ đã biết và theo dõi tình hình.

Được biết, vụ việc diễn ra trước thềm chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tới Tehran.

Iran bat mot tau hoa chat tai Vinh Ba Tu
Những hình ảnh gần nhất của tàu Hankuk Chemi trong lần tiếp xúc với các tàu giám sát Iran. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Iran thông tin chuyến thăm sẽ diễn ra trong những ngày tới và thảo luận về việc Iran yêu cầu Seoul trả 7 tỷ USD đang bị đóng băng tại các ngân hàng Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm 2018 sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với sáu cường quốc, theo đó Iran đồng ý hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Iran đã trả đũa bằng cách bỏ qua từng bước các hạn chế của thỏa thuận.

Iran gần đây đã thực hiện loạt động thái có thể làm phức tạp thêm nỗ lực hạ nhiệt tình hình của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhằm tái tham gia thỏa thuận hạt nhân. Tehran ngày 4/1 cho biết họ đã nối lại quá trình làm giàu 20% uranium tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất của mình.

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei chia sẻ với hãng tin Mehr rằng, quá trình này đã "bắt đầu vào sáng ngày 4/1" tại cơ sở Fordo dưới lòng đất gần Qom, theo lệnh gần đây của Tổng thống Hassan Rouhani.

Hải Lâm

Thứ Ba, 05/01/2021 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện