Iran bắn rocket hướng vào tàu Mỹ: Giá dầu sắp có biến?

(Tin tức 24h) - Khoảng 30 tàu cao tốc của Iran đã bao vây eo biển Hormuz và nã rocket hướng vào phía hạm đội tàu sân bay của Mỹ ở eo biển Hormuz.

Thông tin được AP đăng tải, hôm 21/12, tàu sân bay USS John C.Stennis dẫn đầu một hạm đội đi vào phía Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, khoảng 30 tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) đã xuất hành chặn đầu hạm đội này.

Một số tàu cao tốc cỡ nhỏ của Iran đã bắn rocket hướng về phía tàu sân bay của Mỹ. Tất nhiên, tầm bắn của rocket là không thể chạm đến tàu sân bay nhưng đã báo hiệu cho một sự ngăn trở rất rõ ràng.

Các tàu Iran sau đó đã tiến hành tăng tốc và áp sát hơn các tàu chiến của Mỹ, trong khi một số trực thăng chiến đấu trên biển của Mỹ từ các boong tàu khu trục đã được hạ lệnh cất cánh.

Đại úy Randy Peck, một sĩ quan trên tàu sân bay USS John C.Stennis đã kể lại, các tàu nhỏ của Iran tăng tốc rồi dừng lại, chụp rất nhiều ảnh, rồi tiếp tục tăng tốc. Còn đáp lại, các thủy thủ Mỹ cũng quay phim lại các hành động của phía Iran.

Iran ban rocket huong vao tau My: Gia dau sap co bien?
Khu vực eo biển Hormuz

Đồng thời, Iran được cho là cũng phóng đi một máy bay không người lái để quay lại hình ảnh bao vây các tàu Mỹ này. Hiện chưa có bất kỳ báo cáo nào về cuộc ngăn chặn này của IRG trên các phương tiện truyền thông Iran.

Các hoạt động của tàu thuộc IRG là rất đáng chú ý khi Iran đang tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz - lối đi duy nhất từ Vịnh Ba Tư đến đại dương mở và cũng là tuyến đường thủy chiến lược nối các nhà sản xuất dầu thô Trung Đông đến thị trường thế giới. Arab Saudi, Iraq, Iran, các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), Bahrain, Qatar, Oman đều có quyền lợi tại eo biển này.

Việc Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz được phát đi hôm 5/12, tròn 1 tháng sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới vào Iran (5/11) với tham vọng biến khả năng xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này thành con số không.
 
Đích thân Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát đi lời đe dọa: "Mỹ muốn ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu thì sẽ không có một giọt dầu nào có thể rời Vịnh Ba Tư".

Iran ban rocket huong vao tau My: Gia dau sap co bien?
Một tàu cao tốc mang theo rocket của Iran được hải quân Mỹ ghi lại hình ảnh


 
Ngoài ra, Tư lệnh hải quân Iran, Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết toàn bộ hải quân của IRG đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Những tàu chiến hiện đại nhất đã được tập kết ở khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Aiden - ngay ngoài Vịnh Ba Tư.
 
Đáp lại, phía Mỹ điều hạm đội tàu sân bay USS John C.Stennis đến hoạt động tại vùng biển bên ngoài Vịnh Ba Tư hôm 8/12. Washington khẳng định hạm đội của mình đến đây để đảm bảo an ninh hàng hải được duy trì thông suốt.
 
Những gì IRG vừa thực hiện hôm 21/12 làm dấy lên lo ngại Iran đang muốn hiện thực hóa các đe dọa của mình. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến nguồn cung dầu thô từ các nước Trung Đông đến thị trường thế giới.
 
Nếu viễn cảnh này xảy ra, giá dầu chắc chắn sẽ tăng cao do khan hiếm nguồn cung. Hiện tại, giá dầu thô đã xuống đến mức 45USD/thùng.
 
Minh Hoàng

Chủ Nhật, 23/12/2018 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện