Interpol đáp lời Iran nhờ bắt giữ Tổng thống Mỹ

(Tin tức 24h) - Iran đã đề nghị Interpol giúp đỡ bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì là người trực tiếp ra lệnh ám sát tướng Soleimani tại Iraq.

Hãng tin Fars News dẫn lời Tổng công tố Ali Alqasi-Mehr của Tehran nói ngày 29/6 cho biết, chính quyền Iran đã thông qua việc yêu cầu Interpol bắt giữ một số nhân vật tham gia chuẩn bị và liên quan đến vụ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani của nước này hồi đầu năm.

Interpol dap loi Iran nho bat giu Tong thong My
Interpol đã từ chối vụ thông báo lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump của Iran.

Tehran đã liệt kê 36 người tham gia chuẩn bị và liên quan đến vụ ám sát, trong số đó bao gồm nhiều nhân vật quân sự và chính trị của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có mặt trong danh sách này.

"Chúng tôi đã có thể xác định 36 người tham gia chuẩn bị và liên quan đến vụ ám sát ông Qassem Soleimani, trong số đó bao gồm nhiều nhân vật quân sự và chính trị của Mỹ cũng như các quốc gia khác. Đứng đầu danh sách là Tổng thống Mỹ Donald Trump" - Tổng công tố Ali Alqasi-Mehr cho biết.

Những người này bị Iran cáo buộc các tội danh giết người và khủng bố. Theo luật của Iran, những người bị buộc các tội danh này có thể đối mặt với mức án tử hình.

Tổng Công tố Alqasimehr cho biết, Interpol được yêu cầu đưa ra "thông báo đỏ" về việc bắt giữ ông Trump cùng các bị cáo khác. Thông báo đỏ là yêu cầu bắt giữ cấp cao nhất mà Interpol có thể tuyên bố, mặc dù chỉ có chính quyền của từng quốc gia mới là người có thể bắt giữ các nghi phạm.

Ông Alqasi-Mehr khẳng định Iran sẽ tiếp tục truy đuổi tổng thống Mỹ khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Trước thông tin này, Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook nói rằng việc đòi bắt giữ ông Trump chỉ là một trò "tuyên truyền" của Tehran.

"Đây là kiểu tuyên truyền nguy hiểm" - ông Brian Hook nhận xét.

ABC News đưa tin, trong một thông báo mới nhất, Interpol cho biết họ sẽ không xem xét yêu cầu của Iran bởi cơ quan này đứng ngoài bất cứ hoạt động can thiệp nào có "tính chất chính trị".

NBC News dẫn lời một phát ngôn viên của Interpol trả lời rằng, quy tắc của tổ chức này cấm họ thực hiện "bất kỳ sự can thiệp hoặc hoạt động nào của một nhân vật chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc".

Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ không gặp bất cứ vấn đề pháp lý nào.

Interpol dap loi Iran nho bat giu Tong thong My
Thiếu tướng Soleimani, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Iran.

Tướng Soleimani, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Iran, bị sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ngày 3/1. Washington cáo buộc ông Soleimani đứng sau hàng loạt vụ tấn công nhắm vào lính Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Cái chết của tướng Soleimani đã thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, dẫn đến việc Tehran bắn tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh miền tây Anbar của Iraq và một căn cứ ở Erbil ở phía bắc Iraq, nơi các lực lượng Mỹ đang đồn trú. Không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận nhưng vụ tấn công đã khiến các binh sĩ Mỹ bị sang chấn tinh thần mạnh mẽ.

Hải Lâm 

Thứ Ba, 30/06/2020 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện