Intel được bán chip cho Huawei: Mỹ thua hay thắng?

(Tin tức 24h) - Chuyên gia Mỹ cho rằng, việc Intel được tiếp tục hợp tác với Huawei cho thấy người Mỹ cuối cùng cũng nhận ra họ đang ở một thế giới đa cực.

Hãng sản xuất chip hàng đầu của Mỹ Intel đã vừa xin được giấy phép chấp nhận của chính quyền Mỹ để được tiếp tục cung cấp chip cho gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Intel duoc ban chip cho Huawei: My thua hay thang?
Chính quyền Mỹ đã thua trước Huawei?

Động thái này được diễn ra chỉ sau vài ngày lệnh cấm giao dịch với Huawei ở Mỹ bắt đầu có hiệu lực.

Việc cấp phép tưởng chừng như rất thông thường song nó là một bước tiến lớn trong bối cảnh Mỹ liên tục gây sức ép với các công ty công nghệ Trung Quốc, gọi họ đánh cắp dữ liệu người dùng và hoạt động như một tổ chức gián điệp để phục vụ mục đích của Nhà nước Trung Quốc.

Theo đánh giá của chuyên gia Jeffrey Tucker từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, động thái mới nhất từ chính quyền Washington cho thấy họ đã thua trong cuộc chiến công nghệ với công ty Trung Quốc.

Ông Tucker cho rằng, việc cấp phép cho Intel được tiếp tục bán hàng cho Huawei đã cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump dần nhận ra họ đang hoạt động trong một thế giới đa cực và kinh tế là trên toàn cầu, không bị chia rẽ bởi công ty tư nhân mang tầm nhìn toàn cầu hay là các Tập đoàn Nhà nước.

Vị chuyên gia nhận định, trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay, không thể chia rẽ giữa Trung Quốc và thế giới hay Mỹ. Bằng chứng là Mỹ đã tìm đủ cách để ngăn các đồng minh được làm việc và hoạt động với gã khổng lồ Trung Quốc, tìm mọi cách để chia rẽ và ngăn cấm các mối quan hệ hợp tác phát triển bất cứ công nghệ hay sản phẩm viễn thông nào. Tuy nhiên, cuối cùng thì chính công ty Mỹ lại được hưởng các đặc quyền.

"Điều đang xảy ra là chính quyền Trump dần dần nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một môi trường kinh tế toàn cầu, không dễ bị chia rẽ bởi quốc gia, nhà nước nào khác. Họ [Mỹ-ND] sẽ không thể xây dựng bức tường sắt giữa Trung Quốc và tất cả quốc gia khác. Nó không hợp lý trong kỷ nguyên kỹ thuật số" - ông Tucker nhận xét.

Nhà kinh tế này cũng nói rằng ông rất ấn tượng trước phản ứng của Huawei, bất chấp các sức chèn ép lôi kéo đồng minh tẩy chay Huawei nhưng công ty Trung Quốc này vẫn luôn thể hiện sẵn sàng tìm cơ hội để chứng minh họ là hoạt động độc lập với chính quyền của Trung Quốc, không phải "tay sai" hay "gián điệp" song cũng sẵn sàng lên tiếng bảo vệ danh tiếng của mình.

"Đó rõ ràng là một công ty được điều hành bởi những người trưởng thành rất thông minh, những người quan tâm đến sự thịnh vượng và công nghệ hơn là niềm tự hào dân tộc. Tôi nghĩ Huawei sẽ tham gia tốt hơn vào thỏa thuận ở đây và chính quyền của Trump sẽ thua trong cuộc chiến này” - chuyên gia Tucker nói.

Việc Intel được cung cấp chip của Mỹ cho Trung Quốc được cho là vì bản thân của công ty này đã chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp thiết bị cho Huawei. Intel cũng sẽ gánh những thiệt hại khổng lồ nếu số sản phẩm mà Huawei đặt hàng không thể bán đi. Đây cũng là khách hàng lớn của công ty Mỹ.

Từ việc chính quyền Mỹ cấp phép cho Intel được bán hàng cho Huawei, giới quan sát nhìn rộng ra hàng loạt vấn đề đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy Washington dường như đã thua.

Hãng tin Bloomberg dẫn các  số liệu từ các chuyên gia cho biết rằng, Trung Quốc chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, khi nước này dẫn trước Mỹ ở hầu hết các chỉ tiêu quan trọng.

Nếu xét về chỉ tiêu quan trọng nhất là mức tăng trưởng Tổng Sản phẩm Quốc nội, GDP của Trung Quốc tăng 3,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nền kinh tế Mỹ giảm 32,9% theo chỉ số năm.

Ngoài ra, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên trong 8 tuần liên tiếp, đây cũng là quãng thời gian tăng trưởng dài nhất của đồng tiền Trung Quốc kể từ tháng 2/2018, ngược lại, đồng USD gần đây đang suy yếu.

Bắc Kinh còn xa mới đạt chỉ tiêu cam kết gia tăng nhập khẩu từ Mỹ, về phương diện này phía Hoa Kỳ cũng không thể coi là bên thắng cuộc.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, việc các công ty công nghệ Trung Quốc vượt qua những người đồng nghiệp Mỹ để vươn lên những vị trí hàng đầu thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn điều này hiện vẫn chưa mang lại kết quả.

Các nhà phân tích nhận định, hiện tại, kết quả chung của mọi nỗ lực trong cuộc chiến tranh thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động nhằm “chia cắt” hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc lại khiến kinh tế Trung Quốc có khả năng tự túc nhiều hơn.

Trước đó, được biết các công ty Mỹ không có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ bất chấp yêu cầu của ông Trump.

Kim Hoa 

Thứ Năm, 24/09/2020 07:49

Sự Kiện