IEA muốn Nga tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu

(Tin tức 24h) - IEA nhấn mạnh, đây là cơ hội để Nga thể hiện vai trò là nhà cung cấp đáng tin cậy của thị trường châu Âu.

Ngày 21/9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng trên lục địa này tăng cao kỷ lục và một số quốc gia có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện khi mùa Đông bắt đầu.

IEA cho rằng Nga có thể làm nhiều hơn nữa để tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu và đảm bảo lượng dự trữ để chuẩn bị cho mùa Đông tới, giúp giảm nhẹ cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Tổ chức này nhấn mạnh, đây là cơ hội để Nga thể hiện vai trò là nhà cung cấp đáng tin cậy của thị trường châu Âu.

Sự can thiệp của IEA diễn ra trong bối cảnh châu Âu ngày càng bất bình về quyết định không tăng cường xuất khẩu khí đốt sang châu Âu của Nga vào tháng tới, bất chấp giá khí đốt trên thị trường châu lục này tăng kỷ lục.

IEA cho biết, mặc dù Nga đang hoàn thành những hợp đồng dài hạn với các đối tác châu Âu, song xuất khẩu khí đốt của nước này sang châu Âu đã giảm so với mức năm 2019.

IEA muon Nga tang nguon cung khi dot cho chau Au
Trạm nén khí Slavyanskaya của Gazprom, điểm bắt đầu của đường ống Nord Stream 2. Ảnh: TASS

IEA là tổ chức quốc tế lớn đầu tiên đề cập tới vấn đề mà các thương nhân và quan chức nước ngoài đưa ra, cho rằng Nga đã hạn chế nguồn cung khí đốt. Một số doanh nghiệp trong ngành tin rằng Gazprom, nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền của Nga, đã hạn chế số lượng bán ra cho châu Âu trên thị trường giao ngay, góp phần làm tăng giá khí đốt, khiến hóa đơn năng lượng hộ gia đình tăng và đe dọa các ngành công nghiệp trên khắp châu lục.

Nga không sử dụng tất cả công suất đường ống hiện có của mình để xuất khẩu khí đốt sang châu Âu nhưng Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller, tuần trước cho biết công ty này vẫn đang thực hiện nghĩa vụ của mình và sẵn sàng tăng sản lượng nếu cần. Dù vậy, ông cảnh báo giá khí đốt có thể tiếp tục tăng vào mùa Đông do thiếu các cơ sở khai thác dưới lòng đất.

Khoảng 40 chính trị gia EU đã yêu cầu Ủy ban châu Âu điều tra vai trò của Gazprom trong việc đẩy giá khí đốt của châu Âu lên mức kỷ lục.

Theo The Guardian, việc IEA quyết định lên tiếng phản đối chính sách xuất khẩu khí đốt của Nga khi cuộc khủng hoảng của châu Âu ngày càng sâu sắc ủng hộ quan điểm rằng Moscow đã đóng một vai trò trong cuộc khủng hoảng, cùng với các động lực thúc đẩy thị trường năng lượng toàn cầu.

Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA, cho biết: “Tình hình hôm nay là một lời nhắc nhở đối với các chính phủ, đặc biệt là khi chúng tôi đang tìm cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, về tầm quan trọng của nguồn cung cấp năng lượng an toàn và giá cả phải chăng - đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta .

Việc chuyển đổi năng lượng sạch được quản lý tốt là một giải pháp cho các vấn đề mà chúng ta đang thấy trong thị trường khí đốt và điện ngày nay”.

Trong khi đó, theo tờ Financial Times, IEA đưa ra kêu gọi trên khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang xem xét cho phép Rosneft, công ty dầu khí quốc doanh của nước này, cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đề xuất chính phủ cho phép Rosneft xuất khẩu 10 tỷ m3 khí sang châu Âu mỗi năm thông qua các cơ sở trung chuyển xuất khẩu của Gazprom.

Tờ The Telegraph cho hay, các quan chức Chính phủ Anh ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc về khí đốt của châu Âu vào Nga, dù nhấn mạnh Anh có khả năng phục hồi cao hơn nhờ nguồn cung khí đốt trong nước và nhập khẩu từ Na Uy.

Financial Times cũng dẫn lời cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Amos Hochstein, cho biết ông lo ngại châu Âu có nguy cơ trải qua một mùa Đông khắc nghiệt một phần do Nga đã cung cấp cho thị trường này thấp hơn so với năng lực.

An Nhiên

Thứ Tư, 22/09/2021 10:55

Sự Kiện