IDF: Chúng tôi đã tấn công phòng không SAA

(Tin tức 24h) - Tuyên bố được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đưa ra sau khi thực hiện cuộc không kích vào vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) hôm 3/8.

Chiến đấu  cơ của IDF đã không kích nhiều vị trí quan trọng của SAA nằm ở nhiều khu vực với lí do là để "đáp trả âm mưu đánh bom khu vực biên giới" giữa hai nước này.

IDF: Chung toi da tan cong phong khong SAA
Không quân Israel.

"Syria chịu trách nhiệm cho tất cả sự cố xảy ra trên lãnh thổ của họ và Israel không dung thứ cho bất cứ hành vi nào vi phạm chủ quyền của chúng tôi.

Chúng tôi đã nhắm mục tiêu vào các vị trí của quân đội Syria trên lãnh thổ của họ gồm trạm gác, hệ thống thu thập tin tình báo, pháo phòng không và hệ thống chỉ huy", IDF xác nhận.

Tiêm kích Israel đã khai hỏa tên lửa vào các mục tiêu tại vùng Al-Kiswah ngay gần thủ đô Damascus của Syria. Trong khi đó, tại tỉnh Quneitra gần biên giới, Israel được cho là đã triển khai trực thăng tấn công nã rocket vào một loạt vị trí.

Sau tuyên bố của IDF, lực lượng SAA cũng đã xác nhận các đòn tấn công của Israel khi hãng thông tấn SANA nói rằng, phòng không Syria đã được kích hoạt ở khu vực gần thủ đô Damascus để đánh chặn tên lửa, song một số tên lửa lọt lưới phòng không đã đánh trúng mục tiêu mặt đất.

Căng thẳng quanh biên giới Israel - Syria gần đây leo thang sau khi IDF không kích hạ sát một chỉ huy dân quân Hezbollah của Lebanon hoạt động trong khu vực.

Israel coi Hezbollah là khủng bố và nhiều lần không kích các mục tiêu của lực lượng này tại Syria khi nhóm dân quân tới hỗ trợ quân đội chính phủ nước này. Trong khi đó, Hezbollah coi Israel là kẻ thù chính ở khu vực và thề tấn công đáp trả nếu bị Tel Aviv tấn công.

Cao nguyên Golan rộng hơn 1.200 km2, có vị trí chiến lược và tầm nhìn bao quát phần lớn diện tích Syria và Israel. 

Tel Aviv chiếm cao nguyên Golan trong Chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981, động thái bị 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố là "vô ích và không có hiệu lực pháp lý".

Thanh Hà

Thứ Ba, 04/08/2020 15:31

Sự Kiện